Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời gian qua, nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Tôn Đức Thắng, Ngọc Hồi đã thí điểm lắp barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, ô tô, đảm bảo không gian thông thoáng cho người đi bộ.

Khoảng 10 mét rào chắn barie được lắp đặt trên vỉa hè tuyến phố Nguyễn Thái Học (gần Văn Miếu Quốc Tử Giám) ngăn không cho các phương tiện tham gia giao thông đi lên vỉa hè.
Khoảng 10 mét rào chắn barie được lắp đặt trên vỉa hè tuyến phố Nguyễn Thái Học (gần Văn Miếu Quốc Tử Giám) ngăn không cho các phương tiện tham gia giao thông đi lên vỉa hè.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội mới đây, có đại biểu cho hay ông nhiều lần “giật mình” khi đi bộ trên vỉa hè, vì xe máy “tràn lên như nước vỡ bờ”. Đại biểu này đề nghị thành phố xem xét việc lắp đặt barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ.

Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 1

tin liên quan

Barie vỉa hè Sài Gòn được tháo bớt, xe máy lại leo lề phóng vun vút

Trước lo ngại barie trên vỉa hè gây nguy hiểm cho người khuyết tật và khách đi bộ, Sở GTVT TP.HCM đã tháo bớt một thanh barie so với hai thanh như trước đây. Vỉa hè bỗng nhiên 'tấp nập' hẳn xe máy leo lề, thậm chí còn bóp coi inh ỏi khiến người đi bộ giật mình. 

Trên thực tế, một số tuyến phố ở Hà Nội đã lắp barie được hơn một năm nay, điển hình như phố Nguyễn Thái Học, Quốc Tử Giám, Lê Duẩn...

Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 2
Barie vỉa hè giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng ô tô, xe máy lao lên vỉa hè vào giờ cao điểm.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, vỉa hè tuyến phố Nguyễn Thái Học (gần Văn Miếu Quốc Tử Giám) đã được lắp khoảng hơn 10 mét rào chắn barie, ngăn không cho các phương tiện tham gia giao thông đi lên vỉa hè.

Barie được thiết kế bằng cọc sắt đầu tròn, cao từ 50 - 100cm và được sơn màu đỏ, trắng, vàng giống biển báo đường. Chị Nghiêm Ngọc Trâm, người dân sinh sống trên địa bàn phường Văn Miếu cho biết từ khoảng hơn một năm nay vỉa hè xung quanh Văn Miếu Quốc Tử Giám đã giảm hẳn tình trạng ô tô, xe máy lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ. “Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất lắp barie trên vỉa hè. Từ ngày có rào chắn barie, đưa trẻ con và người già đi bộ trên vỉa hè cũng cảm thấy an tâm hơn trước do không lo sợ xe máy hay ô tô đột nhiên lao lên nữa” chị Trâm chia sẻ.

Tại đường Ngọc Hồi đoạn giao với Vành đai 3 cũng được lắp đặt nhiều cọc rào cao khoảng 50 cm màu đỏ trắng xung quanh khu vực Bến xe Nước Ngầm. Khách ra-vào bến xe tỏ ra ủng hộ vì giải pháp này giúp giảm thiểu được tình trạng xe cộ lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.

Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 4
Barie vỉa hè tạo không gian cho người đi bộ trên đường Ngọc Hồi (gần Bến xe Nước Ngầm)

Tuy nhiên, trước đề xuất lắp đặt nhân rộng rào chắn barie trên địa bàn Hà Nội, nhiều người dân cũng bày tỏ sự lo ngại. Anh Thắng Lợi, người dân sinh sống trên phố Tôn Đức Thắng chia sẻ: “Nhà tôi cũng như đa số các hộ dân trên phố Tôn Đức Thắng đều là cửa hàng. Lắp đặt barie trên vỉa hè sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi do khách không biết gửi xe ở đâu để vào cửa hàng”. Anh Hiếu, một người dân khác sinh sống trên phố Tôn Đức Thắng cũng bày tỏ lo ngại vì barie sẽ gây khó khăn cho người khuyết tật.

Dưới đây là một vài hình ảnh PV ghi nhận được:

Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 5
Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 6
Barie xung quanh Bến xe Nước Ngầm.
Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 7
Tại đường Lê Duẩn, khu vực xung quanh Công viên Thống Nhất cũng được lắp đặt rào chắn barie từ hơn một năm nay.
Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 8
Rào chắn barie được thiết kế bằng cọc sắt đầu tròn, cao từ 50 - 100cm và được sơn màu đỏ, trắng, vàng giống biển báo đường.
Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 9
Lắp barie ngăn xe máy leo vỉa hè tại Hà Nội: Người ủng hộ, người lo lắng - ảnh 10
Người già và khách tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám yên tâm hơn khi đi bộ trên vỉa hè.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU