Lão nông Cần Thơ đưa thanh nhãn xuất ngoại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trồng thanh nhãn xuất khẩu, mỗi năm ông Lâm Văn Tính (68 tuổi, ngụ ấp 1, xã Thới Hưng, H.Cờ Đỏ, Cần Thơ) thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Lão nông Cần Thơ đưa thanh nhãn xuất ngoại - ảnh 1

Thanh nhãn có đặc điểm trái to, cơm dày, ráo nước, hạt nhỏ.

DUY TÂN

Ông Tính kể, năm 2012, ông thuê 20 ha đất ở Nông trường sông Hậu (H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) để trồng chuối cấy mô. Sau khi thành công và có thị trường ổn định, ông thuê thêm 87 ha mở rộng diện tích trồng.

Năm 2014, trong một chuyến đi Bạc Liêu, ông biết được trồng thanh nhãn mang lại giá trị kinh tế cao. Qua thời gian tìm hiểu, ông quyết định đổi mới bằng việc trồng thêm thanh nhãn. “Năm 2015, tôi tiếp tục thuê 10 ha đất tại Nông trường Sông Hậu để trồng thanh nhãn. Cây thích hợp thổ nhưỡng nên phát triển nhanh, khỏe mạnh”, ông Tính nói.

Lão nông Cần Thơ đưa thanh nhãn xuất ngoại - ảnh 2

Ông Tính thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng nhờ trồng thanh nhãn.

DUY TÂN

Sau 2 năm trồng, vườn thanh nhãn của ông Tính cho đợt thu hoạch trái đầu tiên. Đến năm 2019, ông phối hợp nông dân địa phương thành lập Hợp tác xã (HTX) cây ăn trái Thái Thanh với 19 xã viên, tham gia trồng thanh nhãn trên tổng diện tích 150 ha. Năm 2020, ông Tính thôi trồng chuối, tập trung phát triển cây thanh nhãn. Đồng thời, HTX cây ăn trái Thái Thanh cũng bắt đầu có định hướng trồng thanh nhãn theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Theo ông Tính, thanh nhãn không chiết cành được nên ông ghép với 2 gốc ghép là nhãn long tiêu đường và nhãn tiêu da bò. Cây trồng khoảng 24 tháng có thể thu hoạch. “Thanh nhãn hiện được đánh giá là ngon nhất trong các loại nhãn ở Việt Nam. Thanh nhãn có vị ngọt nhẹ, trái lớn, hạt nhỏ. Đặc biệt, thanh nhãn cơm dày, ráo nước nên cấp đông để được lâu khi xuất khẩu. Thanh nhãn chỉ cho trái tự nhiên, hoàn toàn không can thiệp được và đây là yếu tố độc nhất làm cho thanh nhãn có giá trị cao”, ông Tính nói.

Lão nông Cần Thơ đưa thanh nhãn xuất ngoại - ảnh 3

Thanh nhãn chỉ cho trái tự nhiên, hoàn toàn không can thiệp được.

DUY TÂN

Ông Tính cho biết, để trồng thanh nhãn đạt năng suất cao phải theo sát diễn biến thời tiết. Thời gian trái rộ đến khi thu hoạch kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8. “Muốn nhãn trúng phải làm đồng loạt, ra bông đồng loạt. Nhưng yếu tố quan trọng là thời tiết, nếu nắng nóng nhiều, nhiệt độ cao sẽ làm trái non bị cháy gai, nhãn không phát triển và rụng”, ông Tính cho biết.

Năm 2021, HTX cây ăn trái Thái Thanh thu được 300 tấn thanh nhãn. “Những năm trước, giá thanh nhãn dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, nhưng nay giá giảm phân nửa, chỉ khoảng 35.000 đồng/kg. Dù vậy, nhà vườn có lãi lời”, ông Tính nói và cho biết với 10 ha nhãn của gia đình, mỗi năm ông thu hoạch từ 60 - 70 tấn trái/năm, thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng/năm. Còn các thành viên trong HTX, tùy diện tích canh tác, thu lãi từ vài chục triệu đến 100 - 200 triệu đồng/năm.

Hiện HTX cây ăn trái Thái Thanh đang ký kết bán thanh nhãn cho 2 công ty xuất khẩu trái cây lớn ở miền Tây. Ngoài ra, HTX còn mua nhãn về tách cơm, đóng gói, cấp đông xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU