Lao động Việt sắp hết hạn cư trú tại Hàn Quốc cần mua vé về nước sớm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lao động Việt Nam cần đặt vé máy bay về nước trước khi hết hạn cư trú tại Hàn Quốc từ 2 - 4 tuần để hạn chế việc bị quá hạn cư trú do không đáp ứng điều kiện vận chuyển của hãng hàng không. 

Đây là khuyến cáo của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) đối với người lao động Việt Nam đi theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS).

Lao động Việt sắp hết hạn cư trú tại Hàn Quốc cần mua vé về nước sớm - ảnh 1

Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc

Mạnh HÙng

Theo bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, thời gian vừa qua phát sinh việc lao động hết hợp đồng lao động đã hoàn thành thủ tục, đặt vé máy bay để về nước, tuy nhiên do bị nhiễm Covid-19, không thể lên máy bay theo quy định của hàng không, phải hoãn lịch bay. Điều này dẫn tới quá hạn cư trú và bị cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc từ chối gia hạn chờ xuất cảnh 2 tháng/lần như năm 2020 và 2021.

“Mặc dù việc không thể về nước đúng hạn là điều kiện bất khả kháng, song lao động vẫn sẽ bị đánh giá là cư trú quá hạn dẫn đến việc bị cấm nhập cảnh có thời hạn theo quy định của Hàn Quốc và có thể không đủ điều kiện làm thủ tục rút tiền ký quỹ sau khi về nước”, bà Lan cho hay.

Trước tình hình trên, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động làm việc tại Hàn Quốc tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19. Đối với người sắp hết hạn hợp đồng cần chủ động thời gian thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với chủ sử dụng lao động và khai báo về nước với các cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Đồng thời, đặt vé máy bay về nước trước khi hết hạn cư trú từ 2 - 4 tuần để hạn chế tối đa việc bị quá hạn cư trú do không đáp ứng điều kiện vận chuyển của các hãng hàng không vì nhiễm Covid-19.

Đối với những lao động vì nhiễm Covid-19 dẫn đến việc không đáp ứng đủ điều kiện vận chuyển của hãng hàng không phải tiếp tục ở lại Hàn Quốc dẫn đến bị quá hạn cư trú nêu trên, cần lưu giữ các giấy tờ: bản gốc kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 của cơ sở y tế có thẩm quyền để chứng minh việc không thể về nước do nhiễm Covid-19; bản gốc kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 (sau khi hoàn thành cách ly và điều trị tại Hàn Quốc); vé máy bay của chuyến bay bị hủy do người lao động bị nhiễm Covid-19.

Sau khi hoàn thành cách ly và có kết quả sức khỏe đáp ứng yêu cầu, người lao động cần khẩn trương xuất cảnh khỏi Hàn Quốc để về nước.

Sau khi về nước, người lao động nộp các hồ sơ trên cùng với các hồ sơ rút tiền ký quỹ theo quy định cho Trung tâm Lao động ngoài nước để thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng, rút tiền ký quỹ.

Trước đó, tháng 12.2021, Chính phủ Hàn Quốc đồng ý cho phép tự động gia hạn thời gian cư trú thêm 1 năm đối với lao động nước ngoài theo Chương trình EPS (visa E-9) có thời điểm kết thúc hợp đồng (hợp đồng 3 năm hoặc hợp đồng 4 năm 10 tháng) trong khoảng thời gian từ ngày 1.1 - 12.4.2022.

Sau thời điểm quý 1/2022, nếu tình hình nhập cảnh của lao động nước ngoài vẫn khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc có thể tiến hành họp và quyết định tiếp tục gia hạn thời gian cư trú đối với các loại đối tượng khác.

Những trường hợp không được tự động gia hạn bao gồm: người đã về nước hẳn; người xuất cảnh vào ngày 28.12.2021; người đã đăng ký xin gia hạn thời gian cư trú trước ngày 28.12.2021; người không rõ địa chỉ cư trú; người chậm nộp thuế và bảo hiểm y tế; người đã được gia hạn thời gian cư trú với các lý do không liên quan đến dịch bệnh Covid-19 hoặc đã được bảo lưu thời hạn xuất cảnh; người quá thời hạn xin đăng ký chuyển xưởng; người quá thời hạn tìm việc mới; người đã được gia hạn hợp đồng thêm 1 năm 10 tháng trước ngày 28.12.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU