Lao động Việt Nam nhập cảnh Đài Loan được mua bảo hiểm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước khi nhập cảnh Đài Loan, lao động Việt Nam sẽ được được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm Covid-19 với thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, mức bồi thường là 500.000 đài tệ (hơn 400 triệu đồng).

Đây là quy định mới được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết ngày 17.12.

Lao động Việt Nam nhập cảnh Đài Loan được mua bảo hiểm Covid-19 - ảnh 1

Lao động Việt Nam được chủ sử dụng mua bảo hiểm Covid-19 trước khi xuất cảnh

DOLAB

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đài Loan vừa thông báo thay đổi một số quy định liên quan đến lao động nước ngoài nhập cảnh, trong đó có lao động Việt Nam. Quy định mới sửa một số nội dung hợp đồng lao động dành cho lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan.

Cụ thể, từ tháng 12.2021, lao động Việt Nam trước khi nhập cảnh Đài Loan được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm Covid-19 với thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, mức bồi thường là 500.000 đài tệ (hơn 400 triệu đồng).

Đối với các chủ sử dụng lao động tuyển dụng từ 4 người lao động trở xuống thì người lao động phải có giấy ủy quyền cho chủ sử dụng thay mình mua bảo hiểm, chủ sử dụng sẽ chi trả phí bảo hiểm này cho người lao động.

Theo quy định mới, hợp đồng lao động cũng bỏ nội dung liên quan đến việc “người lao động phải bồi thường thiệt hại (nếu có) khi bị buộc phải chấm dứt hợp đồng trước hạn” và điều chỉnh nội dung lý do chấm dứt hợp đồng do “Bên B thực sự không thể đảm nhận được công việc đang được phân công” sang diện phải được thông báo trước.

Các mẫu hợp đồng lao động được sửa đổi dành cho người lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, các đơn vị dịch vụ xã hội, ngành nông nghiệp và áp dụng từ 1.1.2022.

Để chủ động thông tin tới người lao động trước khi đi làm việc tại Đài Loan, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh các nội dung tương ứng (nếu có) trong hợp đồng lao động đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan; phối hợp với đối tác hướng dẫn, hỗ trợ người lao động thực hiện các quy định mới nêu trên.

Trước đó, trong tháng 11, Cơ quan lao động Đài Loan thông báo quy định mới liên quan đến lao động nước ngoài chuyển chủ hoặc chuyển công việc để đối phó với tình hình khan hiếm nhân lực do dịch Covid-19.

Theo đó, từ 29.10.2021 đến 30.6.2022, người lao động nước ngoài nếu có giấy phép làm việc đã hết hiệu lực và không do lỗi của người lao động thì có thể tự mình hoặc thông qua chủ sử dụng cũ đăng ký chuyển chủ hoặc chuyển công việc, nếu thời hạn của giấy phép làm việc đã hết nhưng chủ sử dụng cũ chưa làm thủ tục gia hạn hoặc thời hạn chuyển chủ đã hết nhưng chưa được chủ mới tiếp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU