Lao động ngành sản xuất có tính thời vụ được tăng 8 giờ làm thêm/tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng số giờ làm thêm của người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ trong ngành nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, công việc gia công theo đơn đặt hàng sẽ không quá 40 giờ/tháng và 300 giờ/năm. 

Đây là quy định tại Thông tư 18 vừa được Bộ LĐ-TB-XH ban hành, quy định về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi với người lao động làm công việc sản xuất thời vụ, gia công theo đơn đặt hàng.

Quy định được áp dụng với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 - 36 tháng; và hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm công việc gồm: sản xuất có tính thời vụ trong ngành nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, đòi hỏi phải thu hoạch ngay, hoặc sau khi thu hoạch phải chế biến ngay không để lâu dài được; gia công hàng theo đơn đặt hàng, bị phụ thuộc vào thời điểm chủ hàng yêu cầu.

Lao động ngành sản xuất có tính thời vụ được tăng 8 giờ làm thêm/tháng - ảnh 1

Lao động trong các ngành sản xuất có tính thời vụ được tăng giờ làm thêm lên tối đa 40 giờ/tháng

T.HU Hằng

Thông tư quy định giới hạn thời gian làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm đối với lao động làm các công việc trên không quá 12 giờ/ngày và không quá 72 giờ/tuần.

Đáng chú ý, quy định mới nới tổng số giờ làm thêm trong tháng từ 32 giờ lên không quá 40 giờ và tổng số giờ làm thêm trong một năm từ 200 giờ lên không quá 300 giờ.

Về thời giờ nghỉ ngơi, thông tư quy định hằng tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 1 ngày (24 giờ liên tục). Trong những tháng thời vụ hoặc phải gấp rút gia công hàng xuất khẩu theo đơn đặt hàng, nếu không thực hiện được nghỉ hằng tuần thì phải bảo đảm hằng tháng có ít nhất 4 ngày nghỉ cho người lao động.

Lý giải về sự thay đổi này, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng trong thời gian ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có nhiều khoảng thời gian người lao động phải ngừng việc và cũng không sử dụng quỹ thời gian được phép làm thêm giờ. Đến khi có thể tổ chức sản xuất trở lại, doanh nghiệp và người lao động muốn thoả thuận làm thêm giờ để bù cho khoảng thời gian phải ngừng làm việc, mặc dù vẫn tuân thủ thời gian tối đa làm thêm giờ trong năm và thời gian làm thêm tối đa trong ngày, nhưng lại bị giới hạn về số giờ làm việc trong tháng không quá 40 giờ.

Lý do khác là việc phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khiến lực lượng lao động đã giảm xuống dưới 50% ở không ít các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất trong chuỗi cung ứng như: dệt may, da, giày, chế biến thuỷ, hải sản… lực lượng lao động có khi giảm xuống dưới 30%, trong khi vẫn phải bảo đảm tiến độ sản xuất và các hợp đồng đã ký kết.

Quy định chặt chẽ của bộ luật Lao động đã gây khó khăn cho người sử dụng lao động thoả thuận với người lao động làm thêm giờ trong giai đoạn rất cần thiết này để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Điều này dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, sự chuyển dịch đầu tư từ Việt Nam sang các nước khác, và cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành kinh tế khác của Việt Nam.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt, thì hoạt động của các doanh nghiệp sẽ ổn định bình thường trở lại. Điều này cũng vừa tạo điều kiện phục hồi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, cũng không quá dài để gây quá tải cho người lao động có thể phải làm thêm liên tục trong khoảng thời gian dài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU