Lao đao vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nấm bệnh và mưa đá khiến hàng chục nghìn cây sâm Ngọc Linh ở các huyện miền núi tỉnh Kon Tum bị chết hàng loạt.

Anh A Thuất ở làng Pu Tá, xã Măng Ri, H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, đầu năm 2021, gia đình anh vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách để mua 1.000 hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng. Tuy nhiên, hơn một tháng nay đã có đến 500 cây bị chết một cách bất thường. Số còn lại cũng đang chết dần, chết mòn.

Lao đao vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt - ảnh 1

Sâm Ngọc Linh chết hàng loạt do nấm, mưa đá

Đức Nhật

Theo thống kê của UBND H.Tu Mơ Rông, hiện tổng số sâm Ngọc Linh bị chết trên địa bàn là 39.224 cây của 408 hộ, ước thiệt hại hơn 20,8 tỉ đồng. Trong đó, số lượng cây bị chết do sâu, bệnh hại là 38.412 cây, thiệt hại khoảng 20,4 tỉ đồng. Còn lại là số lượng cây bị chết do ảnh hưởng của mưa đá.

Trước thực trạng trên, ngày 21.7, ông Vương Văn Mười, Phó chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết UBND H.Tu Mơ Rông đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ cho người trồng sâm. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, Chi cục Kiểm lâm, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đã tổ chức các đoàn đi thực địa các vườn sâm, phối hợp lấy mẫu xác định nguyên nhân, tập huấn các biện pháp chăm sóc, phục hồi cây sâm để từ đó đưa ra khuyến cáo cho người trồng sâm. Đến nay, ngành chức năng xác định sâm chết do bệnh chết rạp bởi một số loại nấm gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU