Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với bối cảnh 'bão giá' như hiện nay, một số người trẻ đã chuyển từ làm công ăn lương sang làm chủ để tăng thu nhập.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 1

Lao đao vì "bão giá", nhiều người bỏ làm công ăn lương sang làm chủ

t.đ

Mở quán ăn trong lúc vật giá leo thang

Sau vài năm làm công ăn lương tại TP.HCM, Lữ Duy Tường (25 tuổi, quê ở Ba Tri, Bến Tre) mở quán ăn chuyên bán các món đặc sản Phú Yên tại Q.8, TP.HCM cách đây một tuần. “Trước khi mở quán, tôi làm giám sát tại một công ty thiết kế thi công nội thất, mức thu nhập trên dưới 10 triệu đồng đủ để tôi trang trải cuộc sống và tích lũy nhỏ”, anh kể.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 2

Quán được nhiều người ủng hộ

t.đ

Theo Tường, sau đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng năm ngoái, nhiều người lao động lao đao với “bão giá”, đôi lúc anh cũng muốn về quê lập nghiệp nhưng rồi quyết bám trụ tại TP.HCM.

“Tôi quyết định mở quán ăn vì muốn chủ động được thời gian của mình, tăng thu nhập để sớm ổn định tự do tài chính và mua được một căn nhà”, anh bộc bạch.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 3

Bánh canh hẹ tại quán của anh Tường

t.đ

Để chuyển đổi từ làm công ăn lương sang làm chủ như hiện tại, chàng trai 25 tuổi đã lên kế hoạch chi tiết cho việc kinh doanh dựa trên số vốn mà bản thân có. Rồi anh lựa chọn địa điểm và mặt bằng phù hợp, phong cách quán, tên quán, vật dụng trang trí đến các thủ tục pháp lý kinh doanh; tiếp đến thực đơn, tìm nguồn nguyên liệu, kế hoạch quảng bá thương hiệu... Cụ thể, chi phí thuê mặt bằng là 20 triệu đồng/tháng và 40 triệu đồng cho việc cải tạo.

Tôi quyết định mở quán ăn vì muốn chủ động được thời gian của mình, tăng thu nhập để sớm ổn định tự do tài chính và mua được một căn nhà

Lữ Duy Tường

“Có được mặt bằng vừa ý, tôi cân đối ngân sách với chi phí thuê mặt bằng của quán hàng tháng, kết hợp dòng tiền thụ động từ việc cho thuê 6 phòng còn lại trong quán, giá thuê từ 3 - 6 triệu đồng/tháng, để tối ưu tài chính”, Tường chia sẻ.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 4

Tường (áo trắng) tiếp xúc với khách hàng trong quán

Dù đã lên kế hoạch chi tiết nhưng Duy Tường cho hay lần đầu tiên anh mở quán ăn nên cũng không tránh khỏi những khó khăn về tài chính với nhiều chi phí phát sinh khác.

"Bên cạnh đó, giá nguyên liệu nhập vào tăng cao trong bối cảnh giá xăng tăng. Ngoài ra, thực khách cũng thắt chặt chi tiêu trong lúc vật giá leo thang", Tường cho biết.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 5

Sau 10 ngày mở quán, Tường đón gần 500 khách

"Khi chuyển đổi từ làm công ăn lương sang làm chủ, khó khăn nhất là phải tính toán, kiểm soát và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc kinh doanh của chính mình", Tường chia sẻ.

Sau 10 ngày mở quán, ước tính anh Tường đón tổng cộng gần 500 khách, bán được hơn 600 phần (mỗi phần dao động từ 45.000 - 50.000 đồng), thu về gần 25 triệu đồng.

Mở nhiều chi nhánh, thu nhập gấp nhiều lần làm thuê

Chị Trần Thanh Hà (35 tuổi, ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM) cũng bước ra làm chủ hàng loạt chi nhánh "nước mía sầu riêng" tại TP.HCM sau khi nghỉ công việc tại công ty bảo hiểm với thu nhập vài ngàn USD/tháng.

"Tôi khởi nghiệp vì muốn làm chủ một thương hiệu, làm chủ cuộc sống là của mình. Làm công ăn lương cũng ổn định nhưng tính chất công việc khá căng thẳng và đụng chạm. Nhất là khi sinh đứa con thứ hai, tôi cảm thấy mình nên cần có nhiều thời gian cho gia đình hơn", chị Hà cho biết.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 6

Một chi nhánh của chị Hà ở Q.11

t.đ

Thế là, chị đã khai trương quán "nước mía sầu riêng" ở Q.11 vào ngày 25.5, tiếp đến sẽ là một chi nhánh ở Q.Tân Phú vào ngày 8.6. Trước đó, vào cuối tháng 2, chị đã mở một tiệm ở H.Nhà Bè.

Chị Hà cho hay chị đầu tư hơn 100 triệu đồng cho mỗi tiệm. Với mức giá từ 15.000 - 42.000 đồng/ly, Mỗi ngày, một chi nhánh bán được khoảng hơn 200 ly. "Tôi kinh doanh giữa thời kỳ "bão giá" nên phải điều chỉnh giá mỗi ly nước mía cho phù hợp với túi tiền của học sinh, công nhân, người đi làm, người lao động", chị nói thêm.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 7

Khởi nghiệp bán nước mía trong thời kỳ "bão giá"

t.đ

Trước đó, chị Hà từng nghĩ đến việc mở quán bán trà sữa, cà phê nhưng đã có quán nhiều quán nên chị quyết định thử sức với nước mía. "Quán nước mía sầu riêng của tôi chủ yếu là bán mang về và được bài trí như chiếc xe chụp hình sống ảo khá lạ mắt, giúp thu hút nhiều khách hàng", chị nói.

Lao đao vì 'bão giá': Bỏ làm công ăn lương sang làm chủ - ảnh 8

Theo chị Hà, việc làm chủ sẽ có thu nhập gấp nhiều lần làm công ăn lương

t.đ

Chị Hà chia sẻ: "Thú thật, tôi tay ngang bước vào thị trường kinh doanh, lo sợ sẽ không có khách hàng. Tuy nhiên, mọi thứ cũng dần sẽ ổn nếu chịu học hỏi kiến thức và đầu tư nghiêm túc. Theo tôi, ai muốn khởi nghiệp, hãy làm lĩnh vực các bạn làm tốt nhất, đừng thấy người khác thành công rồi nghĩ mình cũng làm được, vì mỗi người có thế mạnh riêng".

Chị Hà nói thêm: "Làm chủ có thể lương và thu nhập không cao bằng làm công, nhưng nếu mình cố gắng, gồng lỗ thời gian đầu, tìm cách phát triển quán, mở nhiều chi nhánh thì thu nhập hằng tháng có thể gấp nhiều lần đi làm thuê".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU