Lãnh đạo Triều Tiên nhận bức thư 'tuyệt vời' từ Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vừa bày tỏ sự “hài lòng” về việc nhận bức thư “tuyệt vời” từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, và về kết quả đàm phán song phương sau khi phái đoàn Triều Tiên thăm Washington D.C hồi tuần trước.

Lãnh đạo Kim Jong-un gặp ông Kim Yong-chol sau khi ông này trở về từ Washington D.C /// Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un gặp ông Kim Yong-chol sau khi ông này trở về từ Washington D.C
Reuters

Nhà lãnh đạo Kim nói ông “tin tưởng vào lối tư duy tích cực của Tổng thống Trump”, và Triều Tiên sẽ cùng Mỹ từng bước thực hiện mục tiêu mà hai bên muốn đạt tới, theo hãng thông tấn KCNA. Tuy nhiên, ông Kim không nói rõ về kết quả đàm phán cũng như nội dung bức thư.

Cũng theo KCNA, ông Kim đã ra lệnh chuẩn bị cho cuộc gặp lần 2 với Tổng thống Trump nhưng không nói rõ địa điểm. Trước đó,Tổng thống Trump cho hay cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2 và một quốc gia đã được chọn cho sự kiện này nhưng sẽ công bố sau.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6.2018. Khi đó, hai bên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và đổi lại Washinngton sẽ đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân cho đến nay vẫn chưa có bước đột phá.

[VIDEO] Tổng thống Trump, lãnh đạo Kim sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Tờ DongA Ilbo hôm nay 24.1 loan tin nhà lãnh đạo Kim từng tỏ dấu hiệu với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa “mang tính đột phá”. Tờ báo Hàn Quốc dẫn một số nguồn thạo tin cho biết những dấu hiệu tương tự đã được chuyển đến phía Mỹ trong chuyến thăm Washington D.C hồi tuần trước của Phó chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Kim Yong-chol.

Chẳng hạn, Triều Tiên hé lộ khả năng đồng ý với yêu cầu của Mỹ về việc xác minh nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng giải giới cơ sở hạt nhân Yongbyon. Đổi lại, Mỹ vừa đề cập các biện pháp tiềm năng như nới lỏng giới hạn nhập khẩu dầu, khởi động lại khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong và mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, theo DongA Ilbo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU