Lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo phá hủy khu resort Hàn Quốc ở núi Kim Cương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố khu resort của Hàn Quốc ở núi Kim Cương phải bị phá hủy để tái xây dựng thành điểm du lịch đẳng cấp thế giới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lần thăm khu resort ở núi Kim Cương /// Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lần thăm khu resort ở núi Kim Cương
Reuters

Trong chuyến thăm mới đây đến khu du lịch ở núi Kim Cương (Kumgang), ông Kim Jong-un cho rằng việc xem nơi này là biểu tượng cho mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc là "ý tưởng sai lầm", theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 23.10.

"Triều Tiên sẽ dàn xếp thỏa thuận với chính quyền Hàn Quốc để phá hủy các cơ sở du lịch ở núi Kim Cương. Chúng tôi sẽ luôn hoan nghênh các đồng chí từ miền nam nếu họ muốn đến tham quan núi Kim Cương sau khi chúng tôi hoàn tất việc tái xây dựng nơi đây thành khu du lịch đẳng cấp thế giới", nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh.

Ông Kim Jong-un đồng thời khẳng định rằng dầu mỏ và ngành du lịch không thể nằm dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc.

Trước đây, người dân Hàn Quốc được phép đến núi Kim Cương kể từ năm 1998 bằng tàu và từ năm 2003 bằng đường bộ. Các công ty Hàn Quốc như Hyundai Asan Corp đầu tư xây dựng khu resort tại đây.

Tuy nhiên, Seoul đã tạm ngừng tour du lịch đến núi Kim Cương hồi năm 2008 sau khi một binh sĩ Triều Tiên bắn chết du khách Hàn Quốc vô tình đi vào một khu quân sự.

Các cơ sở du lịch do Hàn Quốc rót vốn xây dựng vẫn còn tồn tại ở núi Kim Cương nhưng Seoul vẫn duy trì lệnh cấm công dân đi du lịch đến đây giữa lúc Triều Tiên hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Núi Kim Cương và khu công nghiệp ở thành phố Kaesong (Triều Tiên) bị đóng cửa hồi năm 2016 từng là biểu tượng cho sự hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2011, ông Kim Jong-un đẩy mạnh dự án xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma ở bờ biển phía đông Triều Tiên, dự kiến khánh thành cuối năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU