Lãnh đạo TP.HCM livestream giải đáp thắc mắc của dân về Chỉ thị mới phòng chống, dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Dự kiến tối nay (30.9) lúc 20 giờ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan sẽ đối thoại, giải đáp thắc mắc cho người dân về Chỉ thị mới liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng từ ngày 1.10.

Dự kiến 20 giờ ngày 30.9, lãnh đạo TP.HCM sẽ livestream giải đáp thắc mắc của người dân về Chỉ thị mới tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM /// Trung tâm báo chí TP.HC<
Dự kiến 20 giờ ngày 30.9, lãnh đạo TP.HCM sẽ livestream giải đáp thắc mắc của người dân về Chỉ thị mới tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM
Trung tâm báo chí TP.HC<

Đúng 20 giờ tối 30.9, livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” bắt đầu. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người dân về Chỉ thị của UBND TP.HCM cho giai đoạn từ ngày 1.10 và chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3.

TP.HCM đã có những bước đi chặt chẽ, vững chắc

Nghệ sĩ Quyền Linh chuyển một câu hỏi từ người dân TP.HCM: "Bắt đầu 1.10 TP.HCM sẽ mở cửa, nới lỏng giản cách, không biết sẽ mở cửa ra sao?"

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết câu hỏi này của người dân cũng là sự băn khoăn của chính quyền TP, vì các biện pháp chống dịch sẽ ảnh hưởng không chỉ đến đời sống của người dân mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của quốc gia. Nên vấn đề "nới lỏng ra sao" được lãnh đạo TP cân nhắc kĩ, tránh phải "đóng cửa trở lại".

Ông Hoan khẳng định TP.HCM đã có những bước đi chặt chẽ, vững chắc: "Chúng ta đã trải qua 4 tháng vất vả, TP có quyết tâm cao để phòng chống Covid-19 hiệu quả, tăng cường hỗ trợ y bác sĩ, trang thiết bị máy móc, hỗ trợ lương thực thực phẩm....Quan trọng nhất là sự đồng thuận của doanh nghiệp, người dân. Vì vậy nếu không có sự góp sức của tất cả thì khó đạt được kết quả tích cực như chúng ta đã làm".

Ông Hoan nói thêm: "Chúng ta đang đứng trước sự lựa chọn phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, vì đây là hai mặt trận quan trọng, gắn liền nhau, một mặt bảo vệ sức khỏe nhân dân, một mặt bảo vệ nền kinh tế. Chỉ thị mới ra đời của UBND TP.HCM chính là để đảm bảo điều này".

Tại sao từ 1.10 người dân chưa thể về quê?

"Tại sao 1.10 mở ra nhưng tôi vẫn không về quê được ? Ở TP.HCM phải lo lắng rất nhiều thứ tiền bạc, ăn uống…. có cách nào để người dân về quê hay không?", thêm một câu hỏi được chuyển đến ông Võ Văn Hoan.

Ông Võ Văn Hoan: "Đây là tâm trạng phổ biến của nhiều người, lãnh đạo TP rất chia sẻ về việc này. Nói không cho về thì không được, nhưng người dân phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì nếu về khi chưa tiêm đủ 2 mũi có thể gây dịch cho gia đình ở các địa phương. TP đang cần lao động, người dân hãy ráng để ở lại làm việc vài tháng rồi Tết về quê luôn...".

Ông Hoan cho biết với những trường hợp cụ thể như người già lên TP thăm con, phụ nữ mang thai, con cái họ lên TP nghỉ hè... cần quay về, thì hiện TP đang tính toán để đưa những người này về lại quê. TP.HCM cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho những người tiêm đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh… về quê.

“Nếu bức bách, TP. sẽ xem xét để phối hợp các địa phương xử lý ngay", ông Hoan khẳng định.

Lãnh đạo TP.HCM livestream giải đáp thắc mắc của dân về Chỉ thị mới phòng chống, dịch Covid-19 - ảnh 1

Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời"

Trung tâm Báo chí TP.HCM

Từ các địa phương về lại TP.HCM như thế nào?

Hỏi: Còn những người mong muốn quay về lại TP.HCM thì sao?

Đáp: Phải tạo điều kiện, tổ chức cho những người dân này về TP.HCM. Doanh nghiệp và chính quyền TP tổ chức cho lực lượng này về. Còn những người không thuộc doanh nghiệp thì sẽ phối hợp với địa phương để đưa người dân về TP.HCM.

Trong thời gian qua, TP.HCM đã tổ chức 35.000 trường hợp về miền Trung, Đông Nam bộ, miền Tây bằng tàu lửa, phương tiện đường bộ, máy bay.

Lãnh đạo TP.HCM livestream giải đáp thắc mắc của dân về Chỉ thị mới phòng chống, dịch Covid-19 - ảnh 2

Ông Võ Văn Hoan: "Những câu hỏi của bà con cũng là nỗi trăn trở của chính quyền thành phố"

Trung tâm Báo chí TP.HCM

Có thẻ xanh, ra đường không lý do vẫn bị phạt

Với câu hỏi từ 1.10, người dân TP.HCM ra đường cần những giấy tờ gì? Ông Hoan cho biết điện thoại phải đăng ký di biến động dân cư, và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin. Nội thành và ngoại thành từ 1.10 sẽ đi lại bình thường nhưng sẽ có kiểm soát ngẫu nhiên trên đường. Ví dụ, nếu ra đường có lý do thì cho đi, không có lý do chính đáng vẫn sẽ bị phạt.

Theo ông Hoan, hiện nay thẻ xanh Covid chỉ xác định người dân tiêm mấy mũi, nhưng khi PC-Covid hoạt động thì nó tích hợp nhiều thứ, chỉ cần mã QR thì những vấn đề liên quan như di biến động dân cư, tiêm mấy mũi, thông tin cá nhân đã có trong đó.

Gói hỗ trợ Covid-19 thứ 3

Hỏi: Tôi đã nhận gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, nhưng tôi có được nhận tiếp gói thứ 3 hay không?

Đáp: Cơ sở của gói 3 là gói 1, gói 2 và nhóm người phát sinh, nên người đã nhận ở gói 1, gói 2, sẽ vẫn nhận được gói 3.

Chỉ trừ 4 nhóm trường hợp không nhận, gồm: Người đang hưởng lương hưu; Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; Người lao động đang tham gia BHXH; Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021.

Trả lời câu hỏi của một người dân tên Cầm tại P.Tân Tạo (Q.Bình Tân) "Vì sao gia đình gồm 3 người, khó khăn, đăng ký nhận hỗ trợ nhưng chưa được nhận?", ông Hoan nói "Có những trường hợp, hoàn cảnh khó khăn nhưng chính quyền chưa kịp đưa vào các gói hỗ trợ trước đó, nên phải để vào gói thứ 3. Với trường hợp của bạn Cầm này, chúng tôi đã liên hệ với Q.Bình Tân, địa phương xác định đưa vào danh sách của gói 3, mức 1 triệu đồng/người, chi trả trong tuần tới", ông Hoan nói.

Lãnh đạo TP.HCM livestream giải đáp thắc mắc của dân về Chỉ thị mới phòng chống, dịch Covid-19 - ảnh 3

Người dân Q.3 nhận gói hỗ trợ đợt 3 vào sáng 30.9

MAI KHÁNH

Quản lý qua SafeID Delivery, cán bộ địa phương gặp trực tiếp dân để chi tiền mặt

Ông Hoan cho biết, khối lượng thực hiện chi trả cho gói đợt 3 nhiều hơn gói 1, gói 2, vì số lượng hỗ trợ tới 7.3 triệu người.

TP.HCM đã có chỉ đạo quy trình. Toàn bộ danh sách lập dưới phường, xã sẽ đưa lên phần mềm quản lý “SafeID Delivery” để rà soát, lọc với những trường hợp không được nhận. Tại địa phương cũng thành lập những nhóm đi rà soát, và có hội đồng xét duyệt rồi mới chuyển lên quận, huyện thẩm định, phê duyệt.

Lãnh đạo TP.HCM livestream giải đáp thắc mắc của dân về Chỉ thị mới phòng chống, dịch Covid-19 - ảnh 4

Người dân Q.3 nhận gói hỗ trợ đợt 3 vào sáng 30.9.

MAI KHÁNH

Ông Hoan cho biết ứng dụng “SafeID Delivery” chỉ dùng để cho cán bộ chi trả hỗ trợ, giúp cho chính quyền thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện gói này, ví dụ tại trường hợp cụ thể, biết được trường hợp nào được nhận, biết được tiến độ của tổ nào, phường nào… chứ không phải để người dân dùng. Cán bộ địa phương sẽ gặp trực tiếp dân để chi tiền mặt.

Trường hợp, rà soát rồi nhưng còn thiếu, thì người dân cứ đăng ký với địa phương, và địa phương sẽ cập nhật lên danh sách.

Theo kế hoạch, từ ngày 1.10 - 15.10 sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ, nhưng quan điểm của TP.HCM là càng sớm càng tốt.

TP.HCM sẽ tiêm vắc xin đầy đủ cho người lao động để an toàn sản xuất

Hỏi: Nhiều người dân mới được tiêm mũi 1, chưa tiêm mũi 2, doanh nghiệp hoạt động chưa được tiêm mũi 2 thì TP có tạo điều kiện cho người lao động không?

Đáp: Đối với trường hợp tiêm vắc xin đủ 2 liều thì sẽ tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu chỉ tiêm 1 liều thì chỉ tham gia hạn chế một số hoạt động. Sáng nay TP có bàn để tiêm đủ 2 mũi cho các doanh nghiệp để thuận lợi cho việc sản xuất.

Đối với các nhân viên chích đủ 2 mũi thì đủ điều kiện đi làm, nhưng doanh nghiệp về mảng CNTT thì phải đủ điều kiện: 5K, đủ 2 mũi vắc xin, có giám sát hoạt động của thành viên trong doanh nghiệp, phải có bộ phận y tế riêng của doanh nghiệp, xây dựng phương án sản xuất an toàn mới được hoạt động. Giám đốc doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh của doanh nghiệp mình, nếu để xảy ra dịch xảy ra trong doanh nghiệp thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Chúng tôi sẽ tiêm hết cho lực lượng lao động của TP nhằm để tất cả người lao động của doanh nghiệp tham gia sản xuất an toàn. Nếu công nhân ở tỉnh, thì doanh nghiệp sẽ phụ trách đăng ký để chính quyền hỗ trợ", ông Hoan cho biết thêm.

Ông Hoan cũng nhấn mạnh, một số người dân phản ánh dữ liệu chưa cập nhật đủ 2 liều vắc xin thì cái đó do lỗi kỹ thuật, nên người dân liên hệ nơi tiêm để cập nhật kịp thời.

TP.HCM mở cửa theo lĩnh vực ưu tiên

Ông Hoan cho biết, TP.HCM muốn mở cửa tất cả các lĩnh vực, nhưng phải thực hiện theo từng bước; theo đó, ưu tiên từng lĩnh vực, ngành, doanh nghiệp.

Hiện nay, nhu cầu về việc làm là ưu tiên hàng đầu, vì vậy TP mở cửa hoạt động sản xuất, và mở thêm các hoạt động dựa trên nhu cầu của người dân như ăn uống, vui chơi, giải trí. Trong Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM (Chỉ thị mới ban hành áp dụng từ 1.10 - PV) cũng có mở ra các quy định về nội dung tổ chức lễ hội, sự kiện nhưng có kèm theo những điều kiện như quy mô tổ chức, vắc xin…

20 giờ tối 30.9, livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” đối thoại, giải đáp thắc mắc liên quan Chỉ thị của UBND TP.HCM về giai đoạn từ ngày 1.10 và chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3. 

Dự kiến, tại buổi livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối nay, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan sẽ giải đáp các thắc mắc của người dân. 

Bản tin Covid-19 ngày 30.9: Công bố 11.357 ca nhiễm mới | TP.HCM chính thức "mở quyền" cho người đã tiêm vắc xin

Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người

Sáng 30.9, lãnh đạo TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP và công bố Chỉ thị tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Triển khai Chỉ thị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, sau ngày 30.9, TP.HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh tại TP.HCM và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân khi tham gia lưu thông trên địa bàn TP.HCM sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Ngoài ra, theo chỉ thị, hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người. Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cũng cho biết dịch bệnh vẫn đang phức tạp nên lãnh đạo TP.HCM rất trăn trở, cân não để chọn chiến lược đúng đắn nhất, tối ưu nhất kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của người dân sau hơn 4 tháng giãn cách xã hội; phù hợp với tinh thần của cả nước, phù hợp với mong muốn, tâm lý của các tỉnh, thành lân cận TP.HCM.

Theo ông Bình, việc mở cửa của TP cũng đáp ứng sát sao phù hợp đặc thù của TP. Linh hoạt hết mức có thể. Linh hoạt từng không gian, đặc thù của từng khu vực và linh hoạt về thời gian. Mở cửa có lộ trình, và có độ co giãn, tức đóng ngay lập tức nếu có yếu tố dịch tễ nguy cơ, và nới lỏng nếu có yếu tố dịch tễ tốt hơn.

Thanh Niên sẽ tường thuật chương trình livestream này. Mời bạn đọc theo dõi. 

Đường đi sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng ngày tháo chốt kiểm soát Covid-19

Bạn đọc Thanh Niên gửi nhiều câu hỏi cần giải đáp

- Tôi có bị kẹt ở Lâm Đồng khi đi thăm người thân, ông là hưu trí có bệnh nền nhưng chưa được chích do không có hộ khẩu tại địa phương. Nay muốn đón ông về Đồng Tháp bằng xe cá nhân thì có được không? Nếu được thì phải chuẩn bị những gì? Tuyến Phạm Ngô

- Con tôi sinh năm 2008 đang học tại một trường PTCS tại tỉnh Đồng Nai. Hiện con tôi đang ở tại TP.HCM từ tháng 6.2021 do trong thời gian nghỉ hè nên lên TP.HCM thăm mẹ. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải ở lại TP.HCM từ đó cho đến nay. Hiện tại, con tôi phải tham gia học tập theo hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên cơ sở vật chất phục vụ công việc học tập của con tôi đang rất khó khăn. Địa phương nơi tôi thường trú đã là vùng xanh, nơi con tôi đang ở cũng đang trở lại trạng thái bình thường mới (Q.7, TP.HCM). Tôi đã có “Thẻ xanh Covid” với lần tiêm mũi 2 là ngày 25.8.2021. Tôi có được đi rước con tôi về để tiếp tục học được không vì còn phải áp dụng các biện pháp phòng dịch tại địa phương là cách ly tại nhà 14 ngày? Loc Phu

- Tôi ở TPHCM đã tiêm đầy đủ 2 mũi nhưng muốn đi Bình Dương công chứng và sẽ về lại trong ngày. Tôi đi có được không? Kiều

- TPHCM nói muốn về tỉnh thì phải có giấy tờ từ tỉnh, xe từ tỉnh đưa người dân về thì mới được phép. Nhưng ở tỉnh thì lại không lên tiếng về việc đưa người dân về quê. Vậy những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin muốn về thì phải làm sao? Trông chờ vào chính quyền địa phương? Khánh An

Chúng tôi đang làm việc tại Campuchia, được về nghỉ phép rồi kẹt luôn ở Việt Nam 4 tháng rồi, giờ muốn trở lại Campuchia làm việc thì phải đến sứ quán Campuchia TP.HCM để làm visa, đây là bắt buộc của nước sở tại. Vậy chúng tôi làm cách nào để vào thành phố để làm giấy tờ cho hợp lệ? Trần Hoàng Nguyên

- Thật vui vì sau hơn 4 tháng giãn cách, từ 1.10 thành phố nới lỏng để người dân có thể đi lại, cùng với các sinh hoạt thường nhật đang dần dần trở lại. Tuy nhiên, cũng mong mọi người “tự do trong khuôn khổ", "vui thôi, đừng vui quá" và đặc biệt lưu ý đảm bảo tuân thủ triệt để 5K. Hãy nhìn các quốc gia bị bùng dịch trở lại sau khi mở cửa để thấy rằng ý thức phòng dịch là điều rất quan trọng. Thúy Minh

- Sao có mỗi TP.HCM họp thông báo vậy? Thế còn Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Vẫn mỗi nơi mỗi kiểu sao? Vậy cho hỏi từ Bình Dương đi Phan Thiết làm có được không? Cần điều kiện gì? Thủ tục ra sao? An Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU