Lãnh đạo TP.HCM cam kết luôn sát cánh cùng nhân viên y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưa 5.8, buổi gặp gỡ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên với cán bộ, nhân viên ngành y tế TP.HCM kết thúc sau 4 giờ trao đổi với hơn 10 ý kiến của nhân viên y tế cơ sở, giám đốc bệnh viện và giải đáp của các sở, ngành.

Phát biểu cuối buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận qua các ý kiến nêu tại buổi gặp gỡ đã khái quát bức tranh chung về những bất cập và thử thách của ngành y tế thành phố đang đối mặt. Ông Nên khẳng định lãnh đạo TP.HCM luôn đồng hành, sát cánh với đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế bằng những giải pháp cụ thể.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở Y tế làm tốt công tác chính trị tư tưởng đối với đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của ngành y tế. Các sở, ban, ngành có liên quan cần làm “làm đúng, làm tốt” chức trách, công tác tổ chức, tuyên giáo.

Lãnh đạo TP.HCM cam kết luôn sát cánh cùng nhân viên y tế  - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định lãnh đạo thành phố luôn sát cánh cùng ngành y tế

SỸ ĐÔNG

Ông Nên yêu cầu ngành y tế cần bám sát chiến lược y tế mà TP.HCM đã ban hành, để cụ thể hóa các vấn đề về nhân lực, chế độ chính sách, cơ sở vật chất… đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Về chính sách đãi ngộ, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Sở Nội vụ bàn giải pháp tăng thu nhập cho tình nguyện viên, sinh viên ra trường về làm việc ở trạm y tế phường; đồng thời nghiên cứu các chính sách thi đua khen thưởng linh hoạt; rà soát cơ sở vật chất để báo cấp trên giải quyết.

Không cắt giảm biên chế ngành y tế theo Nghị quyết 39

Về củng cố cơ sở vật chất, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết trong chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ, thành phố được phân bổ khoảng 300 tỉ đồng và sẽ dành toàn bộ kinh phí này củng cố trạm y tế. Do đó, Sở Y tế cần triển khai nhanh và quyết liệt.

Bên cạnh đó, ông Đức cho rằng cần có các đề xuất mạnh mẽ liên quan đến cơ chế, chính sách, vướng mắc về tự chủ tài chính của các đơn vị. Ngoài ra, Sở Y tế cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, triển khai đề án hồ sơ sức khỏe điện tử, theo hướng triển khai trên bình diện toàn thành phố để đảm bảo sự thống nhất.

Lãnh đạo TP.HCM cam kết luôn sát cánh cùng nhân viên y tế  - ảnh 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị Sở Y tế nghiên cứu vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ nhân viên y tế

SỸ ĐÔNG

Ông Đức cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu vận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế để tham mưu UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp chuyên đề tháng 9.2022 hoặc kỳ họp cuối năm.

Liên quan đến vấn đề biên chế, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cam kết sẽ đồng hành với Sở Y tế để huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Ông Nhân cũng cho biết thực hiện theo Nghị quyết 39 của Trung ương thì vẫn đảm bảo biên chế cho ngành y tế và giáo dục khi tăng bệnh viện, trường học, giường bệnh.

“Tinh giản biên chế và cơ cấu đội ngũ có nghĩa là phải rà soát về năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức để tinh giản chứ không chạy theo chỉ tiêu. Nếu tăng bệnh viện, giường bệnh mà vẫn giảm biên chế là không phù hợp”, ông Nhân nói.

Đối với đề xuất không cắt biên chế do khó tuyển dụng của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, ông Nhân khẳng định trong năm nay, ngành nội vụ vẫn giữ nguyên biên chế theo số lượng được giao, đồng thời đề nghị đơn vị cố gắng tuyển dụng nhân sự đầy đủ.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Phước Lộc cũng cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù về sử dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt đối với lĩnh vực y tế.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết ngành y tế đang đối diện với 4 nguy cơ: dịch chồng dịch, thiếu thuốc và trang thiết bị, biến động nhân lực, tâm trạng lo lắng kéo dài của một bộ phận nhân viên y tế. Từ đầu năm đến nay, TP.HCM có 891 viên chức y tế công lập nghỉ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU