Lãnh đạo quân đội Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov vừa có cuộc điện đàm và trao đổi về tình hình Ukraine.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.5 thông báo Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mark Milley.

Lãnh đạo quân đội Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine - ảnh 1

Ông Mark Milley (trái) và ông Valery Gerasimov đã điện đàm lần đầu tiên từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu tại Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ

Không nhiều thông tin được công bố liên quan đến cuộc điện đàm. Tuy nhiên, Nga cho biết hai quan chức thảo luận về các vấn đề lợi ích chung, gồm tình hình Ukraine, và cuộc gọi được thực hiện theo đề nghị của Mỹ.

Cuộc điện đàm diễn ra 6 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trao đổi qua điện thoại lần đầu tiên từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng kéo dài gần 1 giờ và được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ. Theo CNN, Bộ trưởng Austin đã kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức. Cuộc gọi gần nhất trước đó giữa hai vị bộ trưởng là vào ngày 18.2, một tuần trước khi chiến sự diễn ra. Theo phía Lầu Năm Góc, các lãnh đạo quốc phòng Mỹ đã nhiều lần đề nghị liên lạc nhưng Nga từ chối. Moscow chưa bình luận về thông tin này.

Bộ trưởng quốc phòng Nga-Mỹ nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên từ khi có xung đột Ukraine?

Căng thẳng giữa hai nước nhanh chóng leo thang khi chiến sự bùng phát tại Ukraine và vào ngày 1.3, hai bên thiết lập đường dây liên lạc giảm xung đột vì quân đội hoạt động quá gần nhau, theo CNN. Một số cuộc tấn công của Nga tại Ukraine diễn ra gần biên giới Ba Lan, nơi binh sĩ Mỹ đang hoạt động.

Mỹ cùng các nước phương Tây đã ban hành loạt cấm vận lên Nga, đồng thời viện trợ vũ khí cho Ukraine phòng thủ. Nga thời gian qua cũng nhiều lần tuyên bố phá hủy các kho vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraine và cảnh báo nguy cơ xung đột.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự của Nga ngày 85, phương Tây thấy Ukraine có thời cơ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU