Lãnh đạo Nhật, Úc quan ngại về 'diễn biến tiêu cực' ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và người đồng cấp Úc Scott Morrison ngày 17.11 bày tỏ lo lắng về “những diễn biến tiêu cực và sự cố nghiêm trọng gần đây ở Biển Đông”.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) và Thủ tướng Úc Scott Morrison tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17.11 /// Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) và Thủ tướng Úc Scott Morrison tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17.11
Reuters

Đó là một phần nội dung trong tuyên bố chung được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo Nhật và Úc hội đàm ở Tokyo, theo Reuters. Trong số những diễn biến tiêu cực nói trên gồm có “tình trạng quân sự hóa các thực thể tranh chấp và dùng tàu tuần duyên mang tính cưỡng ép”.

Hai Thủ tướng Suga và Morrison bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông như trên trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở vùng biển này. Hôm 16.11, Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tập trận trong ngày 17.11 ở phía bắc Biển Đông và tập trận ở vịnh Bắc bộ từ ngày 17-30.11. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nhật và Úc còn bày tỏ quan ngại về tình hình biển Hoa Đông, nơi Nhật có tranh chấp với Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

[VIDEO] Khu trục hạm chở trực thăng, tàu ngầm Nhật Bản tập trận ở Biển Đông

Ngoài ra, trong cuộc họp báo chung cùng ngày, Thủ tướng Suga cho hay hai bên đã nhất trí về mặt nguyên tắc đối với Thỏa thuận tiếp cận tương hỗ (RAA), nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho lực lượng hai bên đến thăm để huấn luyện và tiến hành các hoạt động quân sự chung. Hai bên còn nhất trí cần một khuôn khổ cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật bảo vệ các lực lượng Úc nếu cần.

Cũng trong ngày 17.11, cuộc tập trận Malabar giai đoạn 2 bắt đầu diễn ra ở vùng biển Ả Rập, với sự tham gia của tàu sân bay Ấn Độ INS Vikramaditya, tàu sân bay Mỹ USS Nimitz cùng một số tàu chiến của Nhật và Úc, theo trang tin Pinsider.co.in. Giai đoạn 2 của cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 20.11. Giai đoạn 1 của cuộc tập trận đã diễn ra ở vịnh Benga từ ngày 3-6.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU