Lãnh đạo Nga, Triều Tiên gửi thư cho nhau, cam kết mở rộng hợp tác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên đã gửi thư cho nhau nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15.8 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư cho lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng hai nước sẽ nỗ lực chung nhằm mở rộng quan hệ toàn diện và xây dựng.

Ông Putin cho rằng việc thúc đẩy quan hệ gần hơn là lợi ích của hai nước và sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như cả khu vực Đông Bắc Á.

Lãnh đạo Nga, Triều Tiên gửi thư cho nhau, cam kết mở rộng hợp tác - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Vladimir Putin tại Vladivostok (Nga) hồi năm 2019

Reuters

Ông Kim cũng gửi thư cho ông Putin, nói rằng tình hữu nghị giữa hai nước đã được xây dựng từ Thế chiến 2. Trong thư, nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự hợp tác, hỗ trợ và đoàn kết chiến thuật và chiến lược giữa hai nước đã đạt mức độ mới và là nỗ lực chung để chống lại các mối đe dọa và khiêu khích từ lực lượng quân sự thù địch, theo Reuters.

Ông Kim dự đoán sự hợp tác giữa Triều Tiên và Nga sẽ gia tăng dựa trên thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo ký hồi năm 2019.

Việc trao thư của hai nhà lãnh đạo diễn ra nhân dịp Triều Tiên kỷ niệm 77 năm ngày giải phóng 15.8, thoát khỏi ách thuộc địa của đế quốc Nhật.

Triều Tiên là một trong số những nước phản đối nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lên án Nga vì xung đột tại Ukraine. Bên cạnh đó, Triều Tiên hồi tháng 7 cũng công nhận hai thực thể ly khai ở miền đông Ukraine là nước cộng hòa độc lập. Ukraine đã cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vì hành động này.

Giám đốc CIA: Tổng thống Putin "hoàn toàn rất khỏe mạnh"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU