Lãnh đạo Moderna, Pfizer cảnh báo vắc xin bị giảm hiệu quả trước biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng giám đốc điều hành hãng dược Moderna Stephane Bancel đánh giá vắc xin ngừa Covid-19 có khả năng không hiệu quả đối với biến thể Omicron như những biến thể khác.

Lãnh đạo Moderna, Pfizer cảnh báo vắc xin bị giảm hiệu quả trước biến thể Omicron - ảnh 1

Độ hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 hiện nay được đánh giá sẽ giảm trước biến thể Omicron so với các biến thể khác

Reuters

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 30.11, lãnh đạo hãng dược Mỹ Moderna nhận định mức độ hiệu quả của vắc xin đối với biến thể Omicron khó đạt mức độ như với biến thể Delta.

“Tôi cho rằng độ hiệu quả sẽ giảm mạnh. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng ta cần chờ dữ liệu nhưng toàn bộ các nhà khoa học tôi đã liên lạc đều đánh giá rằng chuyện này sẽ không tốt đẹp”, ông Bancel nói.

Ông Bancel lặp lại những nhận định khác cho rằng số lượng đột biến cao ở vị trí protein gai của virus, bộ phận giúp virus bám vào tế bào để gây nhiễm, có thể giúp virus có khả năng kháng vắc xin và cần chỉnh sửa các vắc xin hiện có.

Những bình luận của ông Bancel đã khiến thị trường tài chính bị ảnh hưởng trước lo ngại những tác động của virus có thể khiến đại dịch kéo dài.

Trước đó, vị lãnh đạo của Moderna ước tính có thể mất vài tháng mới có thể phát triển vắc xin hiệu nghiệm trước biến thể Omicron.

Các vắc xin Covid-19 hiện có còn hiệu quả trước biến thể Omicron?

Chủ tịch Albert Bourla của hãng Pfizer ngày 29.11 cũng cho rằng vắc xin hiện nay có thể giảm hiệu quả đối với biến thể Omicron, theo CNBC. Mặt khác, ông khẳng định tự tin rằng thuốc trị Covid-19 của Pfizer có tên Paxlovid sẽ hiệu quả trước biến thể này.

“Tin tốt là khi nói về liệu pháp điều trị của chúng tôi, nó được thiết kế với thực tế được dự báo là hầu hết những đột biến xuất hiện tại phần gai. Vì vậy điều đó giúp tôi rất tự tin rằng loại thuốc này sẽ không bị ảnh hưởng bởi virus”, ông Bourla nói.

Pfizer đã nộp đơn xin phép cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Paxlovid. Công ty công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với người trưởng thành cho thấy thuốc này giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong đến 89% khi được uống kết hợp với một loại thuốc HIV trong 3 ngày từ khi biểu hiện triệu chứng Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU