Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo H.Đức Trọng, Lâm Đồng khẳng định không có các biểu hiện "chống lưng" hay bao che, mà sẽ cương quyết giải tỏa toàn bộ các công trình vi phạm tại “làng biệt thự” dưới chân núi Voi.

Hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép ở "làng biệt thự" dưới chân núi Voi /// Lâm Viên
Hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép ở "làng biệt thự" dưới chân núi Voi
Lâm Viên
Chiều tối 30.10, ông Lê Nguyên Hoàng, Phó chủ tịch UBND H. Đức Trọng (Lâm Đồng) khẳng định không có các biểu hiện "chống lưng" hay bao che liên quan đến việc xây dựng trái phép tại  "Làng biệt thự" dưới chân núi Voi TK 268, dưới chân núi Voi mà Báo Thanh Niên đã  có loạt bài phản ánh; sẽ cương quyết giải tỏa toàn bộ các công trình vi phạm tại đây.
Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi? - ảnh 1

Điện trung thế được kéo từ Đà Lạt đến "làng biệt thự" để phục vụ việc xây dựng nhà trái phép nay đã bị cắt điện

ẢNH: LÂM VIÊN

Lời kêu cứu thảm thiết của chủ rừng dưới chân núi Voi

Chủ dự án có đơn phản ánh việc mua bán đất trái phép tại khu vực

Cũng theo ông Hoàng, qua rà soát các hồ sơ có liên quan, trong năm 2019, năm 2020, ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc Công ty CP Du lịch Phương Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Phương Nam) có một số đơn phản ánh việc lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại khu vực dự án nói trên.
Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi? - ảnh 2

Ngôi nhà kiểu dáng biệt thự xây dựng dở phía đường Hoa Đỗ Quyên (nối dài) dưới chân núi Voi

ẢNH: LÂM VIÊN

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng nhận được đơn của một số hộ dân mà đại diện là ông Nguyễn Thanh Hùng (Của) yêu cầu đưa phần diện tích họ đã mua (mua trái phép của đồng bào dân tộc - PV), ra khỏi phần diện tích đã cấp cho Công ty Phương Nam. Qua xem xét nội dung đơn, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hiệp An, Phòng TN-MT kiểm tra, giải quyết theo quy định; đồng thời báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét giải quyết, nhưng đến nay chưa có kết quả.

Ông Hoàng cho rằng, theo quy định của luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 và luật Lâm nghiệp năm 2017, thì việc quản lý, thực hiện giải tỏa đối với diện tích đất rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm thuộc trách nhiệm của đơn vị được giao/thuê đất rừng. UBND huyện đã chủ động chỉ đạo Hạt kiểm lâm, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hiệp An thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Công ty Phương Nam trong công tác quản lý bảo vệ rừng theo quy định.

Ra hàng chục văn bản, "làng biệt thự" trái phép vẫn tồn tại 

Ông Hoàng cho biết thêm, từ năm 2019 đến nay, UBND huyện đã ban hành khoảng 21 văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm, san gạt cải tạo mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp tại các khu vực TK 268. Cụ thể, năm 2019 có 7 văn bản, năm 2020 có 14 văn bản, riêng tháng 10.2020 có 8 tới văn bản.
Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi? - ảnh 3

"Làng biệt thự" dưới chân núi Voi có trên 50 ngôi nhà xây dựng không phép

ẢNH: LÂM VIÊN

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện, các cơ quan chức năng và UBND xã Hiệp An đã ban hành văn bản và tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét, lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Xã Hiệp An đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp, tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp. Hiện nay, UBND huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với ông Đào Văn Quyền (Hội Sinh vật cảnh tỉnh Lâm Đồng) có hành vi xây dựng 3 công trình trái phép trên đất lâm nghiệp với diện tích khoảng 190m2.

Ông Hoàng khẳng định không có các biểu hiện "chống lưng" hay bao che; đồng thời sẽ cương quyết thực hiện cưỡng chế, phá dỡ những công trình xây trái phép nêu trên theo đúng quy định.

Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi? - ảnh 4
Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi? - ảnh 5

Trong khu vực gắn bảng làng nghệ Bonsai Đarahoa có 3 công trình xây dựng trái phép trên đát lâm nghiệp

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo thông tin Thanh Niên nắm được, trong 2 ngày qua, lãnh đạo UBND H.Đức Trọng  và lãnh đạo Công an huyện trực tiếp đến hiện trường "làng biệt thự" xây dựng trái phép dưới chân núi Voi để nắm tình hình và lên kế hoạch giải tỏa các công trình xây dựng trái phép.
Bí thư Huyện ủy Đức Trọng chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng phải quyết liệt vào cuộc để giải quyết rốt ráo vụ việc báo chí phản ánh về "làng biệt thự" trái phép; với Công an phải lập chốt để bảo đảm an ninh trật tự và ngăn chặn việc xây dựng trái phép tại "làng biệt thự" nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU