Lãnh đạo đảng đối lập Đức nói phương Tây mắc sai lầm trong vấn đề Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Alice Weidel, đứng đầu đảng đối lập cánh hữu Thay thế cho nước Đức (AFD), mới đây nêu ra điều mà bà cho là sai lầm của phương Tây trong vấn đề Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh tin tức ZDF của Đức mới đây, bà Weidel được yêu cầu giải thích lý do tại sao một số thành viên AFD đã đưa ra những lời biện minh cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, theo Đài RT. Bà Weidel lưu ý rằng khi nói về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, mọi người phải ghi nhớ bối cảnh lịch sử dẫn đến các sự kiện hiện nay.

“Việc sáp nhập Ukraine và các kế hoạch đưa Ukraine vào NATO, cũng như EU (Liên minh châu Âu), trong nhiều thập niên là điều mà người Nga sẽ không bao giờ chấp nhận”, bà Weidel nhận định. Theo bà, Moscow luôn nói rõ rằng họ sẽ không chấp nhận một “cường quốc đối đầu ở sân sau của mình” và “Ukraine là lằn ranh đỏ trong nhiều thập niên” đối với Nga.

Lãnh đạo đảng đối lập Đức nói phương Tây mắc sai lầm trong vấn đề Ukraine - ảnh 1
Bà Alice Weidel, đứng đầu đảng đảng đối lập cánh hữu Thay thế cho nước Đức (AFD)

Chụp Màn Hình DW

Bà Weidel tiếp tục lập luận phương Tây đã xử lý vấn đề nhạy cảm cao nói trên một cách “thiếu thận trọng” và đã mắc sai lầm khi không đưa Ukraine vào con đường trở thành một quốc gia trung lập. Bà Weidel nhấn mạnh AFD xem cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là đối với Đức, quốc gia không xa chiến địa như Mỹ.

Hồi tháng 4, phát ngôn viên Tino Chrupalla của AFD tái yêu cầu chính phủ Đức dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhắm vào Nga, lập luận những lệnh cấm vận đó gây tổn hại cho các công dân và doanh nghiệp Đức nhiều nhất.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU