Lãnh đạo Đài Loan nói sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan nói sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương đã kêu gọi đối thoại với Trung Quốc nhưng nhấn mạnh rằng việc này phải được thực hiện mà không có điều kiện tiên quyết và các bên đều bình đẳng.

Ông Tô hôm 12.6 nói: "Đài Loan không muốn đóng cửa với Trung Quốc" mà "chính Trung Quốc đã sử dụng nhiều cách khác nhau để đàn áp và đối xử bất hợp lý với Đài Loan".

Phát ngôn của ông Tô được đưa ra sau khi Bắc Kinh ngừng nhập khẩu cá mú từ Đài Loan, một động thái mà Đài Bắc cho là có động cơ chính trị.

Lãnh đạo Đài Loan nói sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc  - ảnh 1

Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương

reuters

Vài giờ trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói Trung Quốc muốn đạt được thống nhất hòa bình với Đài Loan nhưng đang bảo lưu “các lựa chọn khác”.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Ngụy nhắc lại cảnh báo đối với bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào mối quan hệ Trung Quốc - Đài Loan.

Ông nói: “Nếu có ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng, bất kể giá nào”.

Hôm 10.6, ông Ngụy nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin rằng Bắc Kinh sẽ "chiến đấu bằng mọi giá" chống lại mọi mưu toan "chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc".

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Washington hủy bỏ quyết định bán vũ khí mới nhất và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan. Ông Tô Trinh Xương nhấn mạnh rằng Đài Loan đã hành động với thiện chí đối với Trung Quốc.

Ông nói: “Miễn là có sự bình đẳng, có đi có lại và không có điều kiện tiên quyết về chính trị, chúng tôi sẵn sàng tiếp xúc thiện chí với Trung Quốc".

Trung Quốc từ chối đối thoại với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kể từ khi bà lên lãnh đạo vùng lãnh thổ này vào năm 2016. Bắc Kinh xem bà Thái là người có ý ly khai, không chấp nhận Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc”, theo Reuters.

Bà Thái lâu nay nhấn mạnh rằng chỉ có người Đài Loan có thể quyết định tương lai của họ.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã thông qua việc bán vũ khí mới nhất cho Đài Bắc với một thỏa thuận trị giá 120 triệu USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU