Lãnh đạo Đài Loan ca ngợi các phi công ‘anh hùng’ chặn máy bay Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 22.9 ca ngợi "hành động anh hùng" của các phi công lái chiến đấu cơ bay chặn những máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan.

Một máy bay tiêm kích Phòng thủ Nội địa Đài Loan F-CK-1 Ching-kuo tại căn cứ Mã Công /// Reuters
Một máy bay tiêm kích Phòng thủ Nội địa Đài Loan F-CK-1 Ching-kuo tại căn cứ Mã Công
Reuters

Căng thẳng giữa Đài LoanTrung Quốc đại lục đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua khi các máy bay chiến đấu Đài Loan được điều động để bay chặn và xua đuổi nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc hồi tuần rồi, theo Reuters.

Trong chuyến thăm căn cứ Mã Công của lực lượng phòng vệ trên không tại quần đảo Bành Hồ ở eo biển Đài Loan, Lãnh đạo Thái Anh Văn nói bà ý thức rất rõ "hành động anh hùng" của các phi công khi họ lái chiến đấu cơ bay chặn và đánh đuổi máy bay Trung Quốc. Bà cũng bày tỏ sự tin tưởng của bà đối với các phi công.

Lãnh đạo Đài Loan ca ngợi các phi công ‘anh hùng’ chặn máy bay Trung Quốc - ảnh 1

Các binh sĩ tập trung trước máy bay tiêm kích Phòng thủ Nội địa Đài Loan F-CK-1 Ching-kuo tại căn cứ Mã Công

Reuters

Căn cứ Mã Công là nơi đóng quân của các Máy bay tiêm kích Phòng thủ Nội địa Đài Loan F-CK-1 Ching-kuo (gọi tắt là IDF). Được đưa vào hoạt động lần đầu tiên hồi năm 1997, IDF sẽ được điều động trong phản ứng đầu tiên của Đài Loan nếu phát hiện các cuộc xâm nhập của máy bay Trung Quốc.

Reuters dẫn lời sĩ quan cấp cao họ Vương của một phi đội IDF cho biết chỉ cần 5 phút là có thể điều động các tiêm kích ứng phó máy bay quân sự Trung Quốc. "Chúng tôi bảo vệ không phận trong thời gian thực, sẵn sàng ứng phó các mối đe dọa", sĩ quan họ Vương nói. Một sĩ quan giấu tên khác cho Reuters biết các IDF được điều động "hầu như mỗi ngày" khi căng thẳng dâng cao.

Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan hồi năm 2018 từng trưng bày tên lửa không đối đất Vạn Kiếm vốn được trang bị cho IDF với tầm bắn khoảng 200 km.

Trong thông báo ngày 21.9, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố có quyền tự vệ và phản công trong bối cảnh Đài Loan bị "quấy rối và đe dọa", được cho là ám chỉ Trung Quốc đại lục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU