Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới ‘cấu kết’ với Nga

Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới ‘cấu kết’ với Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong bài phát biểu hằng đêm của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông đã đưa quyết định cách chức Tổng công tố và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine.

Hai quan chức bị cách chức nói trên là Tổng công tố Iryna Venediktova và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov, một trợ lý lâu năm của Tổng thống Zelensky. SBU là cơ quan an ninh và tình báo quan trọng của chính phủ Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay nhiều quan chức trong cả hai cơ quan đã bị nghi ngờ phản quốc.

Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới ‘cấu kết’ với Nga - ảnh 1

Công tố viên ICC Karim Khan và Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova đã đến thăm địa điểm một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Bucha gần Kyiv (Ukraine), tháng 4.2022

reuters

Giải thích về quyết định cách chức bà Venediktova và ông Bakanov, Tổng thống Zelensky nói: “Một loạt tội ác chống lại nền tảng an ninh quốc gia của nhà nước và những kết nối bị phát hiện giữa các nhân viên của lực lượng an ninh Ukraine và các cơ quan đặc nhiệm của Nga phơi bày những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với giới lãnh đạo có liên quan. Mỗi câu hỏi này sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp”.

Các quan chức cấp cao SBU ở miền nam Ukraine bị tình nghi đã để cho lực lượng Nga dễ dàng giành được quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền nam trong vòng một tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. Ông Zelensky tỏ dấu hiệu sẽ có thêm hành động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU