Làng rau Trà Quế, điểm đến thú vị xứng danh di sản quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Làng rau Trà Quế có tuổi đời hơn 400 năm ở TP.Hội An (Quảng Nam) vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ VH-TT-DL vừa công nhận nghề trồng rau Trà Quế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc vinh danh làng rau có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản nghề trồng rau Trà Quế, giúp cộng đồng địa phương nâng cao ý thức tôn trọng, tham gia gìn giữ và dựa vào di sản để phát triển du lịch.

Mảnh đất của di sản

Quảng Nam bao đời nay nổi tiếng là vùng đất di sản khi sở hữu 2 di sản văn hóa thế giới (phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn). Ở Việt Nam có rất làng nghề, làng rau, nhưng để tìm được một làng rau độc đáo, riêng biệt như làng Trà Quế tại Hội An thì gần như rất hiếm.

Trà Quế có đến hơn 40 loại rau, trong đó nổi bật phải kể đến rau thơm. Vẫn là hành, răm, tía tô, húng, rau mùi nhưng rau Trà Quế thơm và có vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.

Làng rau Trà Quế, điểm đến thú vị xứng danh di sản quốc gia - ảnh 1

Làng rau Trà Quế được trồng hơn 40 loại rau khác nhau

mạnh cường

Điều đáng nói, đến với Trà Quế không chỉ để ngắm cảnh, xem người dân trồng rau mà còn có thể giao lưu với nhà nông để được trải nghiệm về cách chăm sóc, tưới rau, thu hoạch... Ngoài ra, khách có thể đạp xe dạo quanh những con đường xung quanh làng rau này để được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, vui tươi ở cánh đồng rau rộng hơn 18 ha này.

Có thâm niên hơn 40 năm gắn bó với làng rau Trà Quế, gia đình ông Võ Ảnh (61 tuổi) canh tác trên mảnh đất rộng hơn 1.000 m2 chuyên trồng rau sạch. Hàng chục năm qua, trung bình mỗi năm ông thu về cả trăm triệu đồng.

Làng rau Trà Quế, điểm đến thú vị xứng danh di sản quốc gia - ảnh 2

Làng rau Trà Quế nổi tiếng gần xa, trở thành điểm tham quan du lịch ấn tượng

mạnh cường

Trước khi có dịch Covid-19, ngày nào du khách cũng ghé thăm, nhất là du khách nước ngoài. Khách thích thú xin "học" làm nông, gánh nước tưới rau… và nhà nông có thêm một khoản thu từ những hoạt động du lịch này.

“Làng rau được công nhận di sản thì thương hiệu sẽ nổi tiếng hơn nữa. Khi nghe thông Bộ VH-TT-DL vừa công nhận nghề trồng rau Trà Quế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôi cũng như nhiều người dân rất mừng và tự hào”, ông Ảnh nói.

Phải giữ cho được bản sắc làng nghề

Ông Trần Văn Khoa, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Jack Tran Tours, cũng bày tỏ niềm vui khi làng rau trà quế được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đây là cơ hội tuyệt vời để người nông dân thêm quyết tâm giữ vững làng nghề, để làm giàu.

Làng rau Trà Quế, điểm đến thú vị xứng danh di sản quốc gia - ảnh 3

Khi chưa bùng phát dịch, rất nhiều du khách nước ngoài đã tìm đến làng rau Trà Quế để trải nghiệm "làm nông dân"

mạnh cường

“Trước khi có dịch, không chỉ công ty tôi mà nhiều công ty du lịch - lữ hành khác ngày nào cũng tổ chức các tour về Trà Quế như tour tham quan làng rau, cùng nông dân canh tác, trải nghiệm một ngày làm nông dân… Người dân cũng có thêm thu nhập từ các tour này”, ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, nghề trồng rau Trà Quế được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chắc chắn sẽ giúp ngành du lịch hưởng lợi, nhưng vẫn phải tìm cách giữ cho được bản sắc truyền thống của làng nghề, đơn cử như chuyện gánh nước tưới rau bằng gàu.

“Du khách đến đây để thưởng thức, tận hưởng những cái gì dân dã bao đời nay. Nhưng giờ đây, mọi thứ đang dần chuyển qua hướng tự động hóa, khiến mất dần những giá trị cốt lõi. Du lịch càng phát triển thì những nét truyền thống cần phải được giữ gìn”, ông Khoa chia sẻ.

Thậm chí, làng nghề cũng đối diện nhiều thách thức trước nỗi lo bị "du lịch hóa".

Du khách đến tham quan đông hơn, người dân nghĩ đến việc kiếm tiền hơn so với công việc thường nhật mang nét dân dã. Chính sự hồn nhiên mộc mạc của làng nghề truyền thống mới giúp "hái" ra tiền, hút khách, nên cần phải gìn giữ.

Làng rau Trà Quế, điểm đến thú vị xứng danh di sản quốc gia - ảnh 4

Người dân tưới nước cho vườn rau

mạnh cường

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết chính quyền thành phố đã đặt vấn đề phát triển bền vững di sản “nghề trồng rau Trà Quế”. Trong đó, phát triển điểm dừng chân tại làng rau theo hướng chất lượng: khách đến trồng rau, sau đó quay lại và hưởng thành quả do chính mình làm ra.

Bên cạnh đó, sẽ kết nối làng rau với các điểm khác bằng tour xe đạp, sinh thái cùng với mở rộng không gian du lịch làng rau Trà Quế.

Làng rau Trà Quế nằm cách phố cổ Hội An 2,5 km về phía Đông Bắc. Đây là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm.

Làng rau Trà Quế, điểm đến thú vị xứng danh di sản quốc gia - ảnh 5

Người dân trồng rau tại làng rau Trà Quế vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

mạnh cường

Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế (nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế), sau đổi thành Trà Quế (rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà) và tồn tại hơn 300 năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU