Làng nhỏ ở Pháp kiên quyết từ chối internet vệ tinh của Elon Musk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc cho hàng ngàn người trên thế giới mong chờ được thử nghiệm, một ngôi làng nhỏ ở Pháp kiên quyết không cần internet vệ tinh của tỉ phú Elon Musk.

Thiết bị thu sóng internet vệ tinh của Starlink  /// Ảnh chụp màn hình
Thiết bị thu sóng internet vệ tinh của Starlink
Ảnh chụp màn hình

Saint-Senier-de-Beuvron, một ngôi làng nhỏ ở Normandy (Pháp), đang chống lại các kế hoạch của tỉ phú Elon Musk trong việc truyền internet vệ tinh Starlink tốc độ cao cho cư dân. Saint-Senier-de-Beuvron là một trong những địa điểm được đề xuất lắp đặt ăng-ten Starlink, ăng-ten này sẽ thu tín hiệu từ không gian và truyền đến người dùng qua dây cáp.

Làng Saint-Senier-de-Beuvron, nơi cách di sản thế giới vịnh Mont Saint-Mitchel chưa đến 20 kilomet, có dân số chỉ 350 người, nhưng họ quyết tâm kháng cự trạm internet vệ tinh Starlink. Hiện có hơn 1.000 vệ tinh Starlink trong quỹ đạo Trái đất thấp (low-Earth orbit) cung cấp vùng phủ sống băng thông rộng cho người dùng ban đầu ở Bắc Mỹ và Anh. Trong những năm tới, số lượng vệ tinh này có thể tăng lên đến con số 40.000.

Đầu tuần này, tỉ phú Elon Musk cho biết phạm vi phủ sóng của Starlink sẽ được mở rộng đến “hầu hết Trái đất vào cuối năm nay, và phủ sóng toàn bộ vào năm tới”. Trang web của SpaceX tuyên bố dịch vụ của họ “lý tưởng cho các khu vực trên toàn cầu, nơi sự kết nối vốn là một thách thức”, đồng thời nói rằng “Starlink có thể cung cấp internet băng thông rộng tốc độ cao đến các địa điểm mà sự truy cập hoàn toàn không có sẵn”.

Tuy nhiên, cư dân của Saint-Senier-de-Beuvron cho rằng điều đó thực sự không cần thiết. “Những rủi ro từ sóng điện từ là điều chúng tôi đã chứng kiến với các đường dây điện cao thế, nó đã gây nhiều phiền phức cho nông dân trong khu vực. Mạng xã hội, internet, chúng đã tồn tại. Tại sao chúng ta cần phải đi tìm kiếm thêm internet trên mặt trăng?”, Francois Dufour, một nông dân đã nghỉ hưu và là thành viên hội đồng Greens, nói với AFP.

Saint-Senier-de-Beuvron đã ban hành một nghị định vào tháng 12.2020 để ngăn chặn công trình xây dựng, lắp đặt ăng-ten Starlink. Sự từ chối này dựa trên tính kỹ thuật mà nhà thầu Sipartech của SpaceX nói rằng nó có thể dễ bị thay đổi.

“Chúng tôi không tấn công Elon Musk. Chúng tôi không phải kỹ thuật viên. Nhưng những ăng-ten này hoàn toàn mới, ít nhất là ở Pháp, và chúng tôi muốn biết liệu chúng có nguy hiểm hay không”, Anne-Marie Falguieres, người sống cách địa điểm đặt trạm ăng-ten Starlink được đề xuất 60 mét, nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU