Làng nghề truyền thống vào vụ tết: Tất bật làng bánh tráng

Thanh Quân
Thanh Quân
27/01/2024 06:59 GMT+7

Tranh thủ những ngày nắng hiếm hoi cuối năm, người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu tất bật chạy đua với thời gian để làm bánh tráng bán dịp tết.

Những ngày cận tết, không khí tại làng bánh truyền thống Trường Cửu (xã Nhơn Lộc, TX.An Nhơn, Bình Định) vô cùng nhộn nhịp. Hàng trăm lò bánh đỏ lửa, hoạt động hết công suất để có sản phẩm cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Hối hả vào ngày nắng

Tại làng nghề này, đâu đâu cũng nhìn thấy những vỉ bánh tráng phơi dọc hàng rào hai bên đường. Cũng như bao làng quê khác làm nghề tráng bánh ở Bình Định, người phụ nữ ở Trường Cửu đóng vai trò chính trong công việc này. Hằng ngày, từ tờ mờ sáng, họ đã thức dậy, ngâm gạo, xay và pha bột. Kế đến là đốt lò và đặt lên đó một nồi nước lớn có căng tấm vải trên miệng nồi để làm khuôn.

Làng nghề truyền thống vào vụ tết: Tất bật làng bánh tráng- Ảnh 1.

Những ngày cuối năm, làng bánh tráng Trường Cửu vô cùng nhộn nhịp

THANH QUÂN

Đợi nước sôi, họ dùng một vá dừa nhỏ, múc bột đổ lên tấm vải, tráng một lớp mỏng rồi đậy nắp lại; bột "quây" phải đều, nếu không chiếc bánh sẽ bị chỗ thật dày, chỗ thật mỏng. Một lát sau, họ dùng cái nẹp tre hay chiếc đũa lớn vớt bánh ra, trải lên vỉ tre, mang đi phơi. Tuy vất vả là vậy nhưng nghề bánh tráng được xem là nghề ổn định của những vùng nông thôn thuần nông.

Tranh thủ những ngày nắng hiếm hoi trong tuần, chị Nguyễn Thị Ngân (37 tuổi, làng nghề Trường Cửu) vội mang những vỉ bánh tráng đi phơi. Sở dĩ chị Ngân vội vàng như vậy là vì mùa này nhu cầu mua bánh tráng cao, nên phải tranh thủ ngày nắng làm 2 đợt. "Ở những ngày bình thường tôi chỉ làm một lần vào buổi sáng, còn mùa tết nhu cầu mua hàng cao nên ngày nào nắng, thì đợi bánh khô sẽ tranh thủ làm thêm một đợt bánh nữa. Có mấy ngày mưa liên tục thì cứ nắng giờ nào là xay bột làm bánh ngay giờ đó luôn", chị Ngân cười nói.

Với đôi tay thoăn thoắt của mình, chẳng mấy chốc cả trăm vỉ bánh đã được chị Ngân xoay về hướng có nắng. Vừa làm, chị Ngân vừa kể thêm: "Gia đình tôi có đến 9 người cùng làm bánh, mùa này chỉ sợ không có bánh chứ không sợ thiếu người mua".

Thương hiệu vang xa

Sự tự tin của chị Ngân là có căn cứ. Vì với những người am hiểu về ẩm thực, có lẽ không xa lạ gì với thương hiệu bánh tráng Trường Cửu. Ở đây, không chỉ nổi tiếng vì có nhiều gia đình cùng làm bánh tráng, mà còn vì chất lượng cao của bánh.

Tại làng Trường Cửu hiện nay người dân tập trung làm 3 loại bánh tráng với độ dày mỏng khác nhau, để dùng cho từng loại món ăn. Tuy nhiên, dù là loại nào thì nghe đến xuất xứ từ Trường Cửu cũng sẽ nhận lại sự tin tưởng.

Làng nghề truyền thống vào vụ tết: Tất bật làng bánh tráng- Ảnh 2.

Vào dịp tết, bánh tráng làm ra không đủ để bán

THANH QUÂN

Theo những người lớn tuổi ở đây, làng bánh tráng Trường Cửu được hình thành từ hàng trăm năm trước. Thời đó, nơi này chỉ có vài chục nóc nhà làm bánh, nhưng đã cung cấp cho cả xã, cả thị xã. Thế rồi làng nghề phát triển từng ngày, nhắc đến Trường Cửu người ta bỗng dưng nghĩ đến bánh tráng khi nào không hay.

Ông Lưu Tấn (53 tuổi, làng nghề Trường Cửu) cho biết: "Bánh tráng Trường Cửu từ xưa đến nay làm bằng loại gạo dẻo thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Để tráng được chiếc bánh ngon, khâu quan trọng nhất là phải chọn loại gạo tốt. Để bánh dẻo, thơm, không bở, người ta gia thêm bột mì vào bột và rắc nhiều mè lên bánh. Khi đổ bột lên khuôn, phải lắc thật đều tay để bánh tròn, đẹp, không chỗ dày chỗ mỏng".

Như một thói quen đều đặn suốt hàng chục năm qua, cứ 4 giờ sáng là ông Tấn dậy xay bột, còn vợ ông lo nhóm bếp lửa để tráng bánh. Thời gian thấm thoát thoi đưa, hai vợ chồng ông mưu sinh với nghề tráng bánh cũng gần 30 năm.

Làng nghề bền vững

Không giống như những làng nghề khác đang bị mai một theo năm tháng, làng nghề Trường Cửu vẫn đang giữ được vượng khí ổn định. Hiện trung bình một ngày, các hộ làm ra khoảng 50 - 70 kg bánh, có hộ làm đến cả tạ bánh tráng. Thời gian làm bánh cao điểm là từ tháng 8 âm lịch đến tháng chạp, để chuẩn bị bán tết.

Ngoài làm bánh tráng thủ công, hiện ở làng nghề bánh tráng truyền thống Trường Cửu, một số hộ đầu tư máy móc, sản xuất hàng loạt để cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trường Cửu vào những ngày cuối năm nhộn nhịp như hội, nhà nhà làm bánh, người người làm bánh. Các hộ trong làng thức cả ngày lẫn đêm, để pha bột, tráng bánh, phơi bánh. Cứ hễ trời có nắng là các vỉ bánh tráng được phơi quanh làng, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp.

Theo UBND xã Nhơn Lộc, hiện nay tại làng nghề Trường Cửu có hơn trăm hộ dân làm bánh tráng, địa phương đang từng bước tạo điều kiện để các hộ tráng bánh truyền thống Trường Cửu tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao sản lượng bánh hằng ngày, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con làng nghề. Đồng thời, hỗ trợ quảng bá làng nghề và các sản phẩm qua các kênh thương mại trên cả nước. (còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.