Lăng kính Bạn đọc: Tung tin bịa đặt “câu like, câu view” là tội ác

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bạn đọc bày tỏ sự bức xúc khi một số người dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh hiện trường một vụ tai nạn sau đó tung tin lên mạng thông tin bịa đặt "CSGT truy đuổi làm chết người".

Hiện trường vụ tai nạn ở H.Đắk Mil (Đắk Nông)
 /// Ảnh: Người dân cung cấp
Hiện trường vụ tai nạn ở H.Đắk Mil (Đắk Nông)
Ảnh: Người dân cung cấp

Hậu quả khôn lường

Những kẻ tung tin giả gây rối loạn xã hội cần được truy tìm, xử lý để làm gương cho những người khác.

Pham Nguyen Vinh (TP.HCM)

Theo trung tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng công an H.Đắk Mil (Đắk Nông), chiều 25.8 trên địa bàn xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một người chết. Sau đó, hàng trăm người đã tụ tập quanh khu vực xảy ra tai nạn, có thái độ phản ứng tiêu cực, gây áp lực cho cơ quan chức năng. Thậm chí, có người ngăn cản, không cho lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, gây mất an ninh trật tự. Một số người dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh hiện trường, tung tin lên mạng xã hội (MXH) là "CSGT truy đuổi làm chết người". Thông tin này khiến nhiều người dùng mạng bị kích động và có những lời lẽ không hay chỉ trích lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, đến khuya cùng ngày, một đoạn clip trích từ camera của nhà người dân tại hiện trường ghi lại diễn biến vụ tai nạn cho thấy xe của CSGT khi đó đang đi với tốc độ chậm để tuần tra. Chiếc xe máy được cho là đang chở nạn nhân đi với tốc độ nhanh va quệt vào thùng xe tuần tra từ phía sau và mất lái, tiếp đó tông vào một chiếc xe máy khác lưu thông theo chiều ngược lại.

Nhiều bạn đọc (BĐ) rất bức xúc trước tình trạng lợi dụng MXH để phát tán những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, gây kích động dư luận, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội như trên. BĐ Hoài Nam (TP.HCM) bức xúc: "Nên truy tìm danh tính những kẻ rỗi hơi khi thấy tai nạn chỉ lo móc điện thoại livestream, rồi tung tin giả lên MXH. Cần thiết truy tố ra tòa vì tội cản trở người thi hành công vụ, gây rối trật tự xã hội".

"Ý thức của một số người dân VN mình ngày càng tệ. Những người tung tin bịa đặt này để "câu like", ''câu view'' thật tàn nhẫn. Đây là tội ác! Họ không nghĩ đến những hậu quả sẽ gây ra cho xã hội khủng khiếp thế nào. Nếu không nhờ có cái clip của nhà dân gần hiện trường để minh oan cho những người thi hành công vụ thì việc gì sẽ xảy ra? Một số người dùng mạng khi tiếp cận sự việc đều không suy nghĩ chu đáo trước sau mà thấy gió chiều nào xuôi theo chiều đó, vì vậy vấn nạn tin giả, tin thất thiệt trên MXH thật nguy hiểm. Cơ quan chức năng cần có các biện pháp quyết liệt để đẩy lùi vấn nạn này", BĐ Minh Đạo (TP.HCM) viết.

Xử lý mạnh người phát tán tin thất thiệt

Nhiều người hồ đồ, chỉ giúp cho bọn phá hoại an ninh trật tự. Đề nghị công an truy tìm những kẻ tung tin gây rối trật tự xử lý thật nặng để răn đe.

Cao Phong (Kon Tum)

Mặc dù thời gian qua các cơ quan chức năng liên tục xử phạt nhiều trường hợp tung tin giả trên MXH, tuy nhiên vấn nạn này không giảm mà còn có chiều hướng phát triển mạnh. Nói về giải pháp để diệt trừ vấn nạn tin giả trên MXH, một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho rằng thực trạng tin giả tấn công cộng đồng đang ngày càng báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt, mạnh tay hơn với các nhà cung cấp dịch vụ và những đối tượng xấu. Vị này nhấn mạnh, các cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng thông tin xấu, độc trên MXH; xử lý nghiêm những người đưa tin xấu, xuyên tạc sự thật…

BĐ Trường Minh (Hà Nội) đề xuất: “Phải chuyển sang phạt tù thì mới có thể răn đe những đối tượng tung tin sai sự thật”.

Đồng tình, BĐ Trần Hoài Nam (TP.HCM) cho rằng: "Hành vi tung tin giả để lại hậu quả rất lớn, làm mất an ninh trật tự, rối loạn xã hội, gây hoang mang dư luận. Vì vậy phải kiên quyết xử lý thật mạnh. Hiện nay, việc xử phạt hành vi này đều chỉ ở mức dân sự nên không có tác dụng răn đe, nên chuyển sang xử lý hình sự".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU