Lăng kính bạn đọc: Tự hào các thầy thuốc Việt Nam !

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Sau hơn 12 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công bước đầu. Đây được xem là một kỳ tích của ngành y Việt Nam.

Gần 100 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đã được huy động cho ca phẫu thuật đặc biệt
 /// Ảnh: Ngọc Dương
Gần 100 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đã được huy động cho ca phẫu thuật đặc biệt
Ảnh: Ngọc Dương

Như Thanh Niên thông tin, ngày 15.7, tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), gần 100 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tham gia thực hiện ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu.

Tay nghề của bác sĩ Việt Nam quá giỏi. Chúc mừng các bác sĩ đã tách thành công hai cháu, cầu mong hai cháu mau hồi phục sức khỏe.

Vang Nguyen

Sau hơn 12 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công bước đầu và hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu. Sau 3 tháng nữa, hai bé sẽ tiếp tục được phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu vì hiện giờ các bé được mở hậu môn tạm qua da. Ca phẫu thuật này được đánh giá là một trong những ca tách song sinh khó và phức tạp bậc nhất Việt Nam.

Mừng rơi nước mắt

Sau ca phẫu thuật, tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố, nhận định: “Ca mổ đã hoàn tất và thành công bước đầu. Tiếp theo phần hồi sức hậu phẫu là thách thức lớn của BV và chúng tôi sẽ cố gắng để thành công trọn vẹn”. Hiện tại, sinh hiệu của hai bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt. Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận, nhiều bạn đọc (BĐ) cho biết đã theo dõi và gần như vỡ òa khi hay tin cuộc phẫu thuật thành công. “Khi nghe tin ca phẫu thuật thành công, niềm vui như vỡ òa. Tôi thấy tự hào vì các bác sĩ của mình quá giỏi để có thể thực hiện được ca phẫu thuật này...”, BĐ Phương Vy xúc động.

Mình đã theo dõi, chờ đợi từng tin tức của hai con và nghẹn ngào xem từng tấm ảnh. Cảm ơn các y bác sĩ! Bình an nhé song Nhi!    

Phan Ngọc Linh

Trong khi đó, BĐ Hồng Phượng cho biết đã “rớt nước mắt” khi nhận thông tin ca phẫu thuật thành công. Bản thân cô đánh giá đây là một ca mổ khó, chỉ cần sai sót là có thể ảnh hưởng đến quãng đời còn lại của hai bé. “Tôi làm mẹ rồi mới thấy yêu và trân trọng lắm những đứa con được sinh ra với thân thể bình thường khỏe mạnh. Và tôi cũng yêu, xót xa thật nhiều khi nhìn thấy những đứa con kém may mắn. Tôi nghĩ khi ca mổ thành công, không chỉ tôi mà tất cả những ai quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ sẽ vỡ òa hạnh phúc. Tôi cảm ơn sâu sắc đến tập thể y bác sĩ và chân thành chia vui cùng ba mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi. Mong hai con sẽ mau chóng bình phục và trưởng thành như bao đứa trẻ đồng trang lứa. Cảm phục và tự hào về ngành y Việt Nam”, BĐ Hồng Phượng viết.

“Kỳ tích ngành y Việt”

Theo đánh giá của hội đồng hội chẩn, đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống và trong đó chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. "Thật tuyệt vời! Sự phát triển vượt bậc của nền y học Việt Nam. Đây có thể xem là kỳ tích của ngành y chúng ta", BĐ Minh Nghĩa tự hào.

Tự hào lắm sự tiến bộ vươn xa của nền y học nước nhà mà tập thể các chuyên gia, y bác sĩ thực hiện ca mổ là minh chứng. Với đôi bàn tay khối óc và trí tuệ của mình đã làm nên sự kỳ diệu.    

Van Phan

BĐ Phạm Hà thán phục: "Chỉ biết nói đội ngũ bác sĩ Việt Nam quá giỏi. Cầu mong hai bé nhanh bình phục và khỏe mạnh. Yêu thương!".

"Vô cùng ngưỡng mộ tài năng, sự cố gắng của các y bác sĩ và toàn bộ ê kíp chuẩn bị cho ca mổ tuyệt vời này", BĐ Hong Tuyen xúc động.

"Ngàn lời chúc mừng đến gia đình hai bé và đội ngũ y bác sĩ Việt Nam. Ngành y khoa Việt Nam càng ngày càng chứng tỏ khả năng và sự hiểu biết của các y bác sĩ", BĐ Cuong Hoang viết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU