Lăng kính bạn đọc: Đừng trút giận lên trẻ

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bên cạnh sự phẫn nộ với hành vi của người cha ném con gái 5 tuổi xuống sông, nhiều bạn đọc cũng lo ngại xu hướng bạo hành trẻ có chiều hướng gia tăng.

Như Thanh Niên thông tin, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để điều tra về hành vi giết người đối với Trần Văn Viên (30 tuổi, ở thôn Đông Tuần, xã Tam Hải, H.Núi Thành, Quảng Nam). Nghi phạm Viên là người đã nhẫn tâm ném con gái của mình (cháu T.L.Y.V, 5 tuổi) xuống sông Trường Giang khiến bé tử vong.

Lăng kính bạn đọc: Đừng trút giận lên trẻ  - ảnh 1

Công an tỉnh Quảng Nam dẫn giải nghi phạm Trần Văn Viên đi thực nghiệm hiện trường

M.C

Theo kết quả điều tra ban đầu, giữa Viên và vợ là chị L.T.T.N xảy ra mâu thuẫn trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Sau đó, chị N. bỏ về nhà cha mẹ ruột (ở cùng xóm), sau tết chị vào TP.HCM làm công nhân may. Thời gian gần đây, Viên thường xuyên điện thoại cho vợ, nhưng chị N. không nghe máy. Lúc 19 giờ 30 ngày 16.2, Viên uống rượu say và đến nhà cha mẹ vợ để nói chuyện về việc ly dị vì nghi ngờ chị N. ngoại tình. Trong lúc nói chuyện, Viên nảy sinh ý định giết con gái ruột (bé V., đang ở nhà ông bà ngoại). Sau đó, Viên bồng bé V. từ nhà mẹ vợ xuống bến đò Tam Hải rồi ra cầu Ông Hiển, ném bé xuống sông. Sau khi gây án, Viên về nhà mẹ ruột cho biết mình đã giết con gái. Cha mẹ Viên liền thông báo cho người dân trong xóm huy động người tìm kiếm cháu bé và báo chính quyền địa phương. Viên bị lực lượng công an khống chế ngay sau đó. Đến khoảng 1 giờ ngày 17.2, thi thể cháu V. nổi trên sông cách vị trí nghi phạm ra tay khoảng 100 m.

Quá xót xa, đau lòng

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên phẫn nộ với hành vi của người cha này. “Bất kể nguyên nhân nào cũng tuyệt đối không thể chấp nhận hành vi nhẫn tâm như thế này. Đề nghị pháp luật nghiêm trị”, BĐ Tuan Nguyen bức xúc.

Tương tự, BĐ Văn Bảo viết: “Quá thương xót, tội cho cháu bé quá. Trẻ con vô tội và yếu thế không thể tự bảo vệ bản thân, người lớn giận hờn, ghen tuông sao lại trút lên các cháu. Thật sự những người cha, người mẹ như thế này thì quá nhẫn tâm với con của mình”.

Cháu bé có tội tình gì? Đều là lỗi của người lớn sao bắt cháu phải chịu hậu quả?

Tuan Ngai

Hổ dữ còn không ăn thịt con, vậy mà người cha này lại hành động quá tàn nhẫn với con mình. Mong pháp luật có hình phạt nghiêm khắc.

Tú Lê

“Cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm hành vi giết người của kẻ làm cha táng tận lương tâm này. Trẻ em cần được pháp luật bảo vệ”, BĐ Bình Trần tức giận.

“Hết vụ bé gái bị bạo hành giờ đến vụ cha bế con quăng xuống sông. Đọc mà nhói lòng, không muốn tin đây là sự thật. Quá kinh hoàng. Một người cha chỉ vì sự ích kỷ của bản thân mà lại làm vậy với đứa con của mình, thật không còn tính người. Mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc này”, BĐ Minh Trực ý kiến.

Phải nghiêm trị hành vi bạo hành trẻ

Bên cạnh sự phẫn nộ với hành vi tàn nhẫn của người cha này, nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại khi xu hướng bạo hành trẻ em, mà đối tượng ra tay lại là cha mẹ của nạn nhân, có chiều hướng gia tăng. “Đáng buồn thay đối tượng ra tay lại là cha mẹ, người thân, những người mà nhìn vào ai cũng tưởng an toàn và sẽ bảo vệ trẻ. Đã đến lúc vấn đề này cần được quan tâm đúng mức và giải quyết triệt để, nếu không sẽ tiếp tục có những câu chuyện buồn xảy ra”, BĐ Minh Hương lo lắng.

Tương tự, BĐ Hải Triều viết: “Sự ích kỷ của người lớn dẫn đến một hành động cực kỳ ngu ngốc và độc ác. Hung thủ phải trả giá cho hành vi của mình là đương nhiên. Tuy nhiên vấn đề cũng đặt ra là trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến trẻ em xảy ra, vậy chúng ta mà cụ thể là các cơ quan quản lý, đoàn thể đã có các biện pháp gì để ngăn ngừa tình trạng này?”.

“Tôi mong pháp luật xử phạt kịch khung cho tất cả các hành vi bạo hành trẻ dù với bất kỳ lý do gì. Phải có sự trừng phạt thật nghiêm khắc thì mới đủ sức răn đe. Tuy nhiên, việc trừng phạt này cũng chỉ là phần ngọn, gốc rễ vấn đề vẫn là ở nền tảng về đạo đức, văn hóa, giáo dục”, BĐ Anh Khoa ý kiến.

“Trong mọi hoàn cảnh, người lớn chúng ta cần phải ý thức kiềm chế bản thân, kiểm soát cảm xúc và các suy nghĩ tiêu cực, vun vén gia đình, yêu thương con cái... Gia đình phải xây dựng trên nền tảng bền vững thì sẽ không còn những đứa trẻ chết tức tưởi như thời gian qua. Trẻ em không có tội, đừng vì sự ích kỷ của người lớn mà làm hại chúng”, BĐ Văn Đạt nêu quan điểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU