Lăng kính bạn đọc: Cần sớm dạy cho trẻ biết cách tự bảo vệ mình!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thông tin về những người khuyết tật, người già, trẻ em đi bán vé số dạo bị cướp tiền, vé số thời gian qua đã gây bức xúc trong bạn đọc (BĐ).

Cháu Nguyễn Văn Linh đang được điều trị tại Trung tâm y tế H.Quế Sơn (Quảng Nam); Nguyễn Quý tại cơ quan điều tra (ảnh nhỏ) /// Ảnh: Nam Thịnh
Cháu Nguyễn Văn Linh đang được điều trị tại Trung tâm y tế H.Quế Sơn (Quảng Nam); Nguyễn Quý tại cơ quan điều tra (ảnh nhỏ)
Ảnh: Nam Thịnh

Mới nhất là vụ cháu Nguyễn Văn Linh (13 tuổi, ở thôn Cẩm Đồng, xã Điện Phong, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) bị một người đánh gãy tay và cướp 1,2 triệu đồng tiền bán vé số vào ngày 15.7. Sự việc này khiến rất nhiều BĐ phẫn nộ.

Giúp đỡ gia đình cháu Linh

Công an đã bắt được nghi phạm Nguyễn Quý (25 tuổi, ở Quảng Nam), kẻ đánh gãy tay cháu Linh. Quý thừa nhận mọi việc và khai rằng hắn cướp tiền để… tiêu xài. Càng đau lòng hơn khi biết gia đình cháu Linh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo; mẹ cháu bị bệnh thần kinh, hằng ngày hai mẹ con phải đi bán vé số mưu sinh.

Nhiều BĐ đã lên án kẻ cướp, và đề nghị luật pháp phải trừng trị nghiêm khắc để răn đe. BĐ Lê Sa (TP.HCM) cho biết câu chuyện này đã xảy ra một số nơi rồi, nay còn tiếp diễn. Để ngăn chặn chuyện này, phải xử thật nặng kẻ cướp và công khai ở địa phương cho mọi người biết, đồng thời bắt bồi thường thiệt hại cho cháu bé.

BĐ Tien Quan (Long An) viết: Thấy người nghèo khó, không giúp được thì thôi, lại còn cướp của họ, tội này đền sao cho hết? BĐ Nguyễn Tùng (TP.HCM) nhận xét: Người tàn tật mất sức lao động, trẻ em, người già thì phải đi lao động kiếm sống, còn thanh niên trai tráng thì lại không đi làm mà đi cướp. Loại siêng ăn nhác làm này phải cho đi lao động 10 năm cho chừa.

Bên cạnh đó, nhiều BĐ thương cảm cho cậu bé Linh và gia đình. BĐ Le Son (TP.HCM), BĐ Tien Quan (Long An)… bày tỏ: Thật đau lòng cho cháu bé nghèo. Đề nghị Báo Thanh Niên cho thông tin tài khoản, địa chỉ của gia đình bé để mọi người chung tay giúp đỡ. “Nhìn con thương quá, không cầm được nước mắt. Mong pháp luật trừng trị thích đáng kẻ cướp kia”, BĐ Dung (Đà Nẵng) cho biết. Còn BĐ Nguyen Hung (Bình Dương) thì đề nghị Báo Thanh Niên đứng ra nhận quyên góp từ bạn đọc để chuyển giúp cho gia đình em bé nghèo này.

Dạy cho trẻ những kỹ năng sống quan trọng

Rất nhiều BĐ cho rằng cần sớm dạy cho trẻ những kỹ năng sống quan trọng, đặc biệt là đối với những trẻ em nghèo, phải mưu sinh hằng ngày. BĐ Hen Van (Tiền Giang) lưu ý: Cần dạy cho trẻ biết cách tự bảo vệ mình. Đối với trẻ bán vé số, ít nhất phải biết: tuyệt đối không đi với người lạ, không để người lạ chở đi (như trường hợp cháu Linh - NV), chỉ bán ở những nơi quen biết... Cũng nên đi theo nhóm 2 - 3 người để có thể bảo vệ nhau.

Đồng tình với ý kiến trên, BĐ Anh Tứ (Đồng Nai) đề nghị tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ địa phương nên tổ chức những buổi nói chuyện về kỹ năng sống cho trẻ em như: cách tránh kẻ lạm dụng tình dục, tránh kẻ xấu, kẻ cướp... Nhà trường cũng phải tăng cường dạy những kỹ năng này cho các em, bên cạnh việc dạy chữ. BĐ này kêu gọi: Hãy dạy cho trẻ biết cách tự bảo vệ mình, điều này quan trọng lắm các thầy cô, cha mẹ ơi.

“Rất mong các gia đình có con cái còn nhỏ vì hoàn cảnh để con đi bán vé số hay đồ ăn dạo cần cảnh giác tối đa, nhất là các bé gái. Nên chỉ dạy con thật nhiều kỹ năng sống và cách đề phòng trước bọn xấu, đơn giản từ việc không đi đâu với người lạ, không bán ở những nơi vắng vẻ, tiền bạc phải cất kỹ trong người... Nhưng quan trọng hơn vẫn là đừng rời mắt khỏi các con”.

Gia Huy (TP.HCM)

“Đọc bài báo này mà nước mắt tôi tuôn chảy. Kẻ cướp này sớm muộn gì cũng phải bị pháp luật trừng trị với bản án nặng, có vậy thì mới mong hắn sau khi ra tù trở thành người lương thiện, và cũng để răn đe kẻ khác”.

Bùi Tá Vinh (Quảng Ngãi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU