Lăng kính bạn đọc: Bị 'kẹt' gì mà chưa thu hồi được 28 ha đất vàng ?

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ 'xài chùa' hơn 28 ha đất vàng ở TP.Vũng Tàu nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được, nhiều bạn đọc bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng quyết liệt hơn.

Như Thanh Niên phản ánh trong loạt bài “Xài chùa” hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng dọc đường Thùy Vân ở Bãi Sau, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) hàng chục năm liền đã có nhiều vi phạm xây dựng không phép, trái phép và nợ nhà nước hàng trăm tỉ đồng thuê đất... UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi hơn 28 ha “đất vàng” ở Bãi Sau và giao TP.Vũng Tàu tổ chức kiểm kê các công trình xây dựng, vật kiến trúc, cây trồng… để hỗ trợ, bồi thường cho doanh nghiệp trước khi các đơn vị này bàn giao mặt bằng.

Lăng kính bạn đọc: Bị 'kẹt' gì mà chưa thu hồi được 28 ha đất vàng ?  - ảnh 1

Các công trình nhà hàng, khách sạn nhiều tầng ở khu “đất vàng” 28 ha tại Bãi Sau

Nguyễn Long

Theo đó, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 9 doanh nghiệp đang sử dụng 28 ha đất ở Bãi Sau với tổng số tiền gần 700 triệu đồng (gồm bồi thường hoa màu, cây trái; không bồi thường công trình xây dựng, vật kiến trúc, đất…). UBND TP.Vũng Tàu đã có ít nhất 2 lần thông báo đến 9 doanh nghiệp yêu cầu bàn giao mặt bằng vào tháng 3 và cuối tháng 5.2022, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5.2022, khi các doanh nghiệp không nhận tiền hỗ trợ và cũng không bàn giao mặt bằng, TP.Vũng Tàu lại tiếp tục vận động, gặp gỡ yêu cầu bàn giao mặt bằng, đồng thời gia hạn đến 30.6 phải bàn giao mặt bằng, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, đến hết thời hạn này, hơn 28 ha đất vẫn đang được các doanh nghiệp “ung dung” kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn...

Chẳng lẽ chính quyền bó tay ?

“Chuyện này thật quá phi lý. Xài chùa đất hơn hai chục năm mà chính quyền lại làm lơ. Nay thu hồi thì không trả. Không lẽ chính quyền chịu thua. Nghĩ cũng buồn, người dân nộp tiền thuế đất trễ là phạt thẳng thừng. Sao các doanh nghiệp này lại được quá ưu ái như thế?”, bạn đọc (BĐ) Văn Tuấn đặt vấn đề.

Tương tự, BĐ Lam Lieu bức xúc: “Cả một hệ thống chính quyền thành phố hùng mạnh có hành lang pháp luật bảo vệ mà chịu thua mấy ông doanh nghiệp sai phạm hay sao? Nếu là người dân thì cưỡng chế hoặc xử lý hình sự rồi. Câu chuyện con trâu chui lọt lỗ kim còn hiện hữu”.

“Thật buồn cười khi đọc tin “xài chùa đất của nhà nước, kéo dài nhiều năm…”. Đề nghị kiên quyết thu hồi đất và xử lý triệt để những cá nhân vi phạm, cá nhân tiếp tay để xảy ra chuyện này”, BĐ Huu Suu ý kiến.

“Trước tiên cần kiên quyết cưỡng chế thu hồi không bồi thường và truy thu tiền thuê đất 25 năm qua. Tiếp theo khởi tố vụ án điều tra làm rõ có hay không khuất tất trong việc này. Phải làm tới nơi tới chốn. Không hiểu “bị kẹt” gì mà năm lần bảy lượt chính quyền TP.Vũng Tàu vẫn chưa thu hồi được khu đất vàng này”, BĐ Hoàng Minh thẳng thắn.

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Nhiều ý kiến đề nghị chính quyền TP.Vũng Tàu phải quyết liệt cưỡng chế những doanh nghiệp sai phạm này, trả lại đất cho nhà nước, sau đó chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc, kiên quyết xử lý theo pháp luật, truy trách nhiệm những cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm kéo dài, kể cả những người đã về hưu. “Đã dùng chùa mấy chục năm nay lại nói này nọ không chịu trả đất dù đã có quyết định thu hồi của cơ quan chức năng. Phải chăng có gì đó khuất tất? Để minh bạch, rõ ràng mọi chuyện, đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ”, BĐ Hai Lang ý kiến.

Chính quyền quản lý quá yếu kém khi để chuyện này xảy ra và dây dưa kéo dài.

Phong Quang

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vì người dân rất bức xúc chuyện xài chùa 28 ha đất hàng chục năm trời, giờ mới bị phanh phui.

Tan Luc

Các doanh nghiệp xài chùa đất vàng hơn 25 năm, nợ tiền thuê đất của nhà nước hàng trăm tỉ đồng không đóng thuế..., vậy mà còn đề nghị được bồi thường, hỗ trợ... Vi phạm to đùng như vậy mà không bị truy tố, cưỡng chế. Thật lạ!

L.G

BĐ Roger Tran thẳng thắn: “Đến giờ vẫn chưa khởi tố vụ này thì tôi thấy thật lạ. Đề nghị Bộ Công an vào cuộc, vụ việc này gây bức xúc dư luận lâu lắm rồi”.

“Thế 25 năm qua biết bao nhiệm kỳ lãnh đạo đều không hề hay biết luôn à? 25 năm qua chiếm dụng đất công xài chùa rồi mà giờ còn bồi thường cho doanh nghiệp là sao? Chuyện này đúng là trò cười. Đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ”, BĐ Andy Quách ý kiến.

BĐ Thoa Binh thẳng thắn: “Tại sao 28 ha đất vàng dọc bãi tắm sầm uất nhất TP.Vũng Tàu bị xài chùa 25 năm qua mà nhiều đời lãnh đạo không ai ý kiến gì? Cần truy thu tiền thuế, tiền cho thuê đất 28 ha mấy chục năm qua và làm rõ, xử lý nghiêm những người có liên quan chịu trách nhiệm vụ này”.

“Đề nghị Bộ Công an vào cuộc thì mới mong minh bạch, mọi chuyện sẽ rõ ràng. Truy trách nhiệm lãnh đạo tỉnh, TP qua các thời kỳ và truy thu các khoản tiền đúng ra phải thu hằng năm cho ngân sách”, BĐ Hung Vuong ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU