Lăng kính bạn đọc: Bất an thói côn đồ lộng hành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vụ việc một người bán nước bị nhóm côn đồ rượt chém gần đứt lìa cẳng tay khiến người dân tỏ ra hoang mang, bất an khi nhiều người trẻ chỉ vì xích mích, va chạm nhỏ nhưng sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết.

Các bác sĩ phẫu thuật nối lại tay cho nạn nhân S. /// Ảnh: Thang Duy
Các bác sĩ phẫu thuật nối lại tay cho nạn nhân S.
Ảnh: Thang Duy

Cụ thể, như Thanh Niên thông tin, chiều 28.8, ông N.H.S (47 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đang bán nước trên đường Cao Thắng (P.4, Q.3, TP.HCM) thì một nam thanh niên có dấu hiệu say xỉn đến mua nước. Vì không có loại nước cần mua nên hai bên xảy ra lời qua tiếng lại. Sau đó, nam thanh niên gọi điện cho đồng bọn tới cùng rượt chém người bán nước. Hậu quả, ông S. bị nhóm thanh niên dùng hung khí chém gần như đứt lìa cánh tay.

Hở ra là đâm, chém

Nhiều bạn đọc (BĐ) bất bình vì tình trạng côn đồ quá lộng hành, xem thường pháp luật. "Vô lý thật, người dân sống ở đất nước pháp quyền, luật pháp quy định các lĩnh vực đầy đủ, mà cứ bị mấy tên côn đồ hành hung, đâm chém vô tội vạ. Bây giờ ra đường, một chút va chạm cũng móc dao ra đâm. Dao đâu có sẵn lúc đó? Cái này là lận dao sẵn trước khi tham gia lưu thông. Luật hình sự nên bổ sung hình phạt tăng nặng những trường hợp như thế này, không xem xét miễn giảm", BĐ tên Quốc (TP.HCM) bức xúc.

"Sao bây giờ ra đường bất an quá. Cứ hở đụng chút là dùng dao đâm chém. Con người ngày càng manh động. Mỗi ngày dắt xe ra khỏi nhà đều cầu mong sau đó được bình an trở về nhà với người thân. Có lẽ bọn côn đồ ngày càng lộng hành bởi vì luật pháp xử lý quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe chăng", BĐ Duy Minh (TP.HCM) viết.

Trong khi đó, BĐ Thành Long (Bến Tre) thì cho rằng: "Thật không thể tin được, chỉ vì những va chạm nhỏ mà bọn côn đồ sẵn sàng ra tay tàn bạo với đồng loại của mình. Những đối tượng này không xem pháp luật ra gì, ngay khu vực trung tâm đông đúc người qua lại mà ngang nhiên cầm dao rượt chém người khác như chỗ không người. Đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc truy bắt những tên côn đồ này ra trừng trị".

Không xử nghiêm, cái xấu sẽ lấn át

Nhiều BĐ cho rằng tình trạng côn đồ ngày càng lộng hành có thể do việc xử lý còn nhẹ, chưa nghiêm, tính răn đe không cao. "Việc không xử lý nghiêm những kẻ hành xử côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật trong các vụ va chạm sẽ khiến các hành vi xấu xí ngày càng gia tăng. Điều này không những ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội mà còn đe dọa cuộc sống yên bình của người dân", BĐ Minh Kiều (Hà Nội) nêu ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Đặng Hùng (TP.HCM) kiến nghị: "Các cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý triệt để, không thể để tình trạng này xảy ra, gây mất an toàn xã hội. Đừng để xảy ra rồi mới đi điều tra, khắc phục hậu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Còn BĐ Chí Hiếu (Đà Nẵng) bức xúc: "Tụi côn đồ là vậy, muốn gây chuyện là gây. Pháp luật phải có bản án thật nghiêm minh với bọn lưu manh này thì may ra mới răn đe được bọn tội phạm".

Trong khi đó, BĐ Văn Dũng cho rằng: "Chỉ vì những chuyện không đâu mà bọn côn đồ manh động, ngang nhiên chém giết người giữa thanh thiên bạch nhật. Như thế thì các cơ quan thừa hành pháp luật cũng có phần trách nhiệm rất lớn trong việc để côn đồ lộng hành, bởi đã không có những biện pháp phòng chống răn đe, trấn áp có hiệu quả".

Án phạt không đủ răn đe nên loại tội phạm này ngày càng nhiều. Thật sự là quá nguy hiểm cho xã hội.

La Văn Tân (TP.HCM)

Rất mong những hành vi côn đồ, tàn ác sớm được cơ quan pháp luật điều tra, truy bắt, công khai xét xử và nghiêm trị vì sự bình an của xã hội.

Tuấn Trần (TP.HCM)

Bọn côn đồ xem thường pháp luật, ngang nhiên lộng hành, chém người giữa thanh thiên bạch nhật. Mong cơ quan chức năng sớm truy bắt và trừng trị những kẻ này.

Thanh Thiên (TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU