Làng ĐH Đà Nẵng ‘treo’ 25 năm: Quảng Nam đề nghị chi hơn 4.100 tỉ đồng giải phóng mặt bằng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến dự án Làng ĐH Đà Nẵng 'treo' suốt 25 năm, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị chi hơn 4.100 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng dự án.

Sáng 9.8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã có văn bản báo cáo về tình hình triển khai dự án Làng ĐH Đà Nẵng trên địa phận TX.Điện Bàn (Quảng Nam) gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các bộ, ngành liên quan.

Theo nội dung báo cáo, dự án Làng ĐH Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300 ha. Trong đó, có khoảng 110 ha thuộc Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng), khoảng 190 ha thuộc P.Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Làng ĐH Đà Nẵng ‘treo’ 25 năm: Quảng Nam đề nghị chi hơn 4.100 tỉ đồng giải phóng mặt bằng - ảnh 1

Sau 25 năm phê duyệt, dự án Làng ĐH Đà Nẵng vẫn trong tình trạng dang dở

h.đ

Tuy nhiên, đến nay đã qua 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận TP.Đà Nẵng. Dự án kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân và công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội, xây dựng tại địa phương.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng do quy hoạch dự án “treo” nhiều năm nên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng kinh tế - xã hội tại khu vực không được đầu tư, nâng cấp…

Kể từ năm 1997 đến nay, những người dân trong khu vực quy hoạch “treo” không được thực hiện một số quyền được luật pháp cho phép như lập hộ mới, tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất; không được cấp phép xây dựng, cải tạo nhà cửa...

Chỉ đến khi Luật Xây dựng năm 2013 có hiệu lực, các hộ dân trong khu vực mới được cấp phép xây dựng có thời hạn trong phạm vi đất thuộc dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, qua kiểm tra, rà soát thực trạng tại khu vực dự án đối với gần 160 ha thuộc địa phận TX.Điện Bàn (trừ 30 ha đã được chỉnh trang theo dọc tuyến ĐT 607 trong tổng số 190 ha), có tất cả 1.845 hộ bị ảnh hưởng.

Trong đó, 1.375 hộ ảnh hưởng đất ở, 30 hộ ảnh hưởng đất tôn giáo, 440 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp, 817 căn nhà thuộc diện giải tỏa trắng. Đồng thời, dự kiến có đến 3.155 lô tái định cư cần phải bố trí; dự kiến chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực tế khoảng 4.164 tỉ đồng.

Không đủ vốn, sẽ giảm diện tích

Qua phân tích, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng việc triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án cơ bản không khả thi. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam cho biết qua khảo sát, trong khu vực dự án thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam có khoảng 50 ha có khả năng thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, khu đất nằm ở địa phận khối phố Tứ Hà và Câu Hà (P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn) có 6 ha đất ở, 3,9 ha đất nông nghiệp và 40 ha đất nghĩa trang, tín ngưỡng; tổng cộng có 222 hộ dân bị ảnh hưởng.

Làng ĐH Đà Nẵng ‘treo’ 25 năm: Quảng Nam đề nghị chi hơn 4.100 tỉ đồng giải phóng mặt bằng - ảnh 2

Nhiều nhà dân nằm trong vùng quy hoạch Làng ĐH Đà Nẵng xuống cấp, nhưng không thể tu sửa

c.x

Tỉnh Quảng Nam tính toán tổng chi phí giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 333,8 tỉ đồng, suất vốn đầu tư xây lắp và thiết bị với diện tích 50 ha khoảng 482 tỉ đồng. Cộng lại, tốn khoảng 815,8 tỉ đồng.

Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam là ủng hộ tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, cùng các bộ ngành xem xét, báo cáo Thủ tướng bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu liên quan trong giai đoạn 2023 - 2025 với diện tích 160 ha.

Trong trường hợp không bố trí đủ nguồn vốn để giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ nay đến năm 2025, tỉnh Quảng Nam đề nghị điều chỉnh quy hoạch phân khu (1/2.000) để tập trung triển khai thực hiện trên phần diện tích khoảng 50 ha nêu trên. Phần diện tích còn lại, đề nghị loại ra khỏi ranh giới dự án để UBND tỉnh Quảng Nam lập quy hoạch chỉnh trang, đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân tại khu vực. Đồng thời, hình thành khu đô thị vệ tinh phục vụ Làng ĐH Đà Nẵng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU