Lan tỏa trên mạng xã hội: Đại đức xây gần 1.000 cầu giúp bà con miền Tây

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại đức Thích Minh Phú, trụ trì chùa Tường Nguyên (Q.4, TP.HCM), được mạng xã hội và nhiều người biết đến là sư thầy chuyên xây cầu giúp bà con. Sau gần 10 năm, vị đại đức đã xây gần 1.000 cây cầu giúp bà con miền Tây.

Những bức ảnh chụp đoàn công tác của đại đức khi khởi công, khánh thành cầu luôn nhận được hàng ngàn lượt yêu thích của dân mạng. Nhiều lãnh đạo các xã ở miền Tây cũng thường chủ động liên hệ sư thầy để “xin cây cầu” cho bà con.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Đại đức xây gần 1.000 cầu giúp bà con miền Tây - ảnh 1

Đại đức Thích Minh Phú (trái) xây gần 1.000 cây cầu trong 10 năm qua

Gần 1.000 cây cầu trong 10 năm

Xuất gia từ năm 11 tuổi, Đại đức Thích Minh Phú gắn bó với công việc thiện nguyện ở chùa Giác Nguyên từ khoảng năm 1999. Đến năm 2001, Hội từ thiện chùa Giác Nguyên được thành lập, Đại đức Thích Minh Phú chủ động kết nối, mỗi năm mổ mắt từ thiện cho 6.000 - 10.000 bà con nghèo. Năm 2014, Đại đức Thích Minh Phú lập chùa Tường Nguyên và Hội từ thiện chùa với kinh phí mỗi năm từ vài tỉ dần tăng lên vài chục tỉ, thậm chí hơn trăm tỉ đồng.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Đại đức xây gần 1.000 cầu giúp bà con miền Tây - ảnh 2

Có cầu mới, học sinh đến trường gần hơn, giá đất của bà con cũng tăng theo

Diệu Mi

Đại đức Thích Minh Phú cho hay từ đề nghị của nhà hảo tâm, ông bắt đầu xây những cây cầu đầu tiên giúp bà con miền Tây. Sau khi xây xong hơn 400 cây cầu, đến năm 2016, cố Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề nghị đặt số cho các cây cầu, đại đức bắt đầu đặt tên cầu Tường Nguyên số 1. Đến cuối tháng 6.2022, cây cầu Tường Nguyên số 449 đang được thi công.

“Điều rất mừng là từ khi xây cầu tới nay các nhà hảo tâm luôn chủ động đồng hành, hỗ trợ. Những cây cầu đầu tiên tôi phải chủ động liên hệ địa phương thì nay ở đâu cần cầu, lãnh đạo địa phương sẽ liên hệ, tôi khảo sát thấy hợp lý thì bắt tay làm liền”, đại đức chia sẻ.

Theo Đại đức Thích Minh Phú, những cây cầu đầu tiên xây dựng chi phí chỉ vài chục triệu, đến hiện tại cây cầu đắt nhất lên tới 3,5 tỉ đồng tại Long An. Đi xuống từng nơi xem xét, đại đức bàn với nhà hảo tâm quyết xây cây cầu có bề ngang đủ để xe cứu thương, ô tô chở nông sản qua được nhằm phát triển cả vùng. Do đó, các cây cầu Tường Nguyên đều có bề ngang từ 2,8 đến gần 5 m. Để tiết kiệm chi phí, đại đức mua sắt của một cửa hàng với giá tốt và luôn đề nghị địa phương cùng đồng hành. Theo đó, xã sẽ chịu trách nhiệm giám sát, vận động bà con đóng góp công sức. Chính vì vậy, sau khi đóng cọc 24 ngày, chỉ mất thêm từ vài ngày đến 1 tháng là các cây cầu hoàn thiện. Đại đức cũng mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động cho cả đội thi công cầu để đảm bảo an toàn lao động.

Những cây cầu đổi đời

Gắn bó với đại đức từ những cây cầu đầu tiên, ông Phạm Ngọc Liễu (46 tuổi, đội trưởng đội thi công cầu) cho biết từ năm 2013 đến nay ông miệt mài đi theo các công trình cầu Tường Nguyên. “Đi đến đâu, bà con ở địa phương cũng hỗ trợ ăn, ngủ, chung tay cùng góp sức xây cầu nên công việc nhanh chóng, tình cảm gắn bó. Làm xong phần việc này, bà con sẽ hỏi cần hỗ trợ gì tiếp thì họ giúp tiếp đến khi khánh thành cầu mới thôi”, ông Liễu kể.

Đại đức kể thêm: “Đến ngày khánh thành, địa phương đọc báo cáo bà con ai giúp gì, hỗ trợ gì đội thi công: người nải chuối, người ký thịt heo, người bó rau… nghe tình cảm, dễ thương lắm. Đó là động lực để tôi làm tiếp các cây cầu sau đó”, đồng thời cho biết đó cũng là lý do trên các bảng khánh thành cầu Tường Nguyên thường có tên nhà hảo tâm tài trợ cùng bà con nhân dân đóng góp công sức.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Đại đức xây gần 1.000 cầu giúp bà con miền Tây - ảnh 3

Ông Ngô Thanh Quý, Chủ tịch xã Phú Đức (H.Châu Thành, Bến Tre), cho hay từ năm 2016 đến nay Đại đức Thích Minh Phú đã tài trợ xã xây 5 cây cầu, tất cả đều là do địa phương liên hệ nhờ thầy hỗ trợ. “Các cây cầu thầy xây đều theo chuẩn nông thôn mới, chiều dài tốt, phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân. Nhờ vậy, khoảng cách di chuyển của bà con cũng rút ngắn. Có cầu, cuộc sống bà con chuyển biến rõ nét, nông sản lên giá, đất đai cũng tăng gấp mấy lần”, ông Quý nhận xét.

Ngoài xây cầu, Đại đức Thích Minh Phú còn duy trì 2 bếp ăn từ thiện 12 năm qua. Riêng năm đại dịch 2021, Hội từ thiện chùa Tường Nguyên đã chi hơn 161 tỉ đồng từ thiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU