Lan tỏa ẩm thực Việt ở Bắc Carolina

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trên Đại lộ Trung tâm nhộn nhịp ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina (Mỹ) có 2 quán ăn đông đúc.

Đó là tiệm thịt quay Vạn Lợi thu hút những người con xa xứ lâu năm muốn tìm lại hương vị quê nhà, trong khi tiệm còn lại là Central Tea House cách đó vài bước chân lại thu hút những bạn trẻ gốc Việt đến để thưởng thức trà sữa và bánh mì.

Theo trang The Charlotte Observer, chủ của Central Tea House là ông Phu Trinh, người đã chuyển đến Charlotte gần 2 thập niên trước. Thời thơ ấu, ông Trinh ở bang Virginia, nhưng ông không nhớ gì nhiều ngoài việc cha mẹ đã rất vất vả và ông rất cô đơn. Do đó, ông Trinh rất ngạc nhiên vì sự đông đảo của cộng đồng người Việt tại Charlotte. Trong thời gian ở đây, ông Trinh nhận thấy giới trẻ muốn có nhiều lựa chọn hơn cho món trà sữa, còn người lớn tuổi muốn món ăn Việt. Vì vậy, tháng 3.2019, Central Tea House ra đời và trở nên chật kín các gia đình gồm nhiều thế hệ khác nhau vào mỗi cuối tuần.

Lan tỏa ẩm thực Việt ở Bắc Carolina - ảnh 1

Ông Nguyen Thanh Son cùng vợ là bà Vo Lan-Anh, tại cửa hàng thịt quay Vạn Lợi

The Charlotte Observer

Ở thịt quay Vạn Lợi cách đó vài bước chân, thì dù không gian chỉ bằng một hành lang hẹp, nhưng bán khoảng 400 con vịt và 25 con lợn quay mỗi tuần. Ông Nguyen Thanh Son mua lại cửa hàng này cách đây hơn 6 năm sau khi đã làm việc tại chính cửa hàng này trong 20 năm. Dù cửa hàng nhiều lần đổi chủ, ông Son cho biết chất lượng của món ăn giúp giữ chân khách trong suốt nhiều năm liền.

Tuy bán các món khác nhau, 2 quán ăn này đều mong muốn có thể mang đến hương vị truyền thống cho thực khách. Ông Trinh hy vọng giới trẻ không chỉ đến quán để uống trà sữa mà còn để trải nghiệm văn hóa. Trong khi đó, bà Vo Lan-Anh, vợ ông Son, ước tính một nửa khách hàng của họ là người Việt và nhiều người dành 4 - 5 giờ lái xe từ bang khác sang chỉ để đến đây mua thịt quay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU