Lần đầu tiên trong lịch sử, hai phụ nữ ‘hậu thuẫn’ tổng thống Mỹ tại quốc hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden tại quốc hội Mỹ hôm 28.4 đã đánh dấu bước ngoặt mới trong lịch sử chính trường Mỹ: lần đầu tiên sau lưng nhà lãnh đạo nước Mỹ là hai phụ nữ, Phó tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Cảnh tượng lịch sử tại quốc hội Mỹ /// REUTERS
Cảnh tượng lịch sử tại quốc hội Mỹ
REUTERS

Cảnh tượng ở quốc hội Mỹ vào đêm 28.4 (giờ Washington D.C) mang đến thông điệp mạnh mẽ cho đà tiến của nữ giới trên chính trường Mỹ trong vài thập niên gần đây. Bà Harris và bà Pelosi lần lượt là người kế vị thứ nhất và thứ hai trong trường hợp xảy ra tình trạng trống ghế tổng thống, theo Reuters hôm 29.4.

Bà Harris, phụ nữ đầu tiên và là người gốc Á, gốc Phi đầu tiên trên cương vị phó tổng thống Mỹ, ngồi bên phải ông Biden. Bà Pelosi, người phụ nữ đầu tiên giữ chức chủ tịch hạ viện Mỹ vào năm 2007, ngồi bên trái.

Ông Biden vạch kế hoạch chi tiêu 2 nghìn tỉ, đối phó với Trung Quốc

Cả hai đều đóng vai trò then chốt trong những ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Biden, với bà Harris là cố vấn thân cận và có tiếng nói cuối cùng tại thượng viện đang bị chia đôi giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, trong khi bà Pelosi giúp lèo lái nghị trình lập pháp của tổng thống ở quốc hội.

Ông Biden đã phát biểu tại phiên họp chung của hạ viện và thượng viện, với những người tham gia tuân thủ quy định giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19.

Bà Harris đến trước ông Biden và nhận được sự đón chào nồng nhiệt của bà Pelosi.

“Thưa bà chủ tịch hạ viện, thưa bà phó tổng thống”, ông Biden lên tiếng trước các nghị sĩ lưỡng đảng. “Chưa có vị tổng thống Mỹ nào từng xướng lên những từ vừa rồi khi đứng ở bục phát biểu này. Và đã đến lúc làm điều đó!”, nhà lãnh đạo tuyên bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU