Lần đầu đánh bại Hungary, Việt Nam vào tốp 10 Olympiad cờ vua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyển nữ cờ vua Việt Nam có chiến thắng đầy ấn tượng trước Hungary ở ván 6 Olympiad cờ vua tối ngày 3.8 tại Ấn Độ.

Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng, Bạch Ngọc Thùy Dương có elo trung bình thấp hơn so với tuyển cờ vua nữ Hungary vốn có sự góp mặt của cựu số 1 Việt Nam Hoàng Thanh Trang. Vì thế tuyển nữ Việt Nam là hạt giống số 24 còn Hungary là hạt giống số 12 ở Olympiad cờ vua lần này. Các cô gái Việt Nam cũng chưa từng đánh bại được Hungary ở 5 lần chạm trán trước đó khi hòa 1, thua 4.

Lần đầu đánh bại Hungary, Việt Nam vào tốp 10 Olympiad cờ vua  - ảnh 1

Tuyển nữ cờ vua Việt Nam trong ván thắng ngoạn mục trước Hungary

FIDE

Lần đối đầu này, Võ Thị Kim Phụng (elo 2.333) chạm trán Hoàng Thanh Trang (elo 2.376) ở bàn 1 và tận dụng thành công ưu thế cầm quân trắng (đi trước) triển khai thế cờ chặt chẽ, cầm hòa thành công trước đàn chị.

Ở bàn 2, Hoàng Thị Bảo Trâm (elo 2.288) bất lợi cầm quân đen (đi sau) có chiến thắng ngoạn mục trước Ticia Gara (elo 2.367). Bảo Trâm bị đối thủ dồn ép nhưng lật ngược thế cờ ở tàn cuộc để giành chiến thắng.

Lần đầu đánh bại Hungary, Việt Nam vào tốp 10 Olympiad cờ vua  - ảnh 2

Hoàng Thị Bảo Trâm xuất sắc lật ngược thế cờ

FIDE

Thắng lợi của Bảo Trâm tạo động lực tinh thần lớn cho Nguyễn Thị Mai Hưng (elo 2.223) khi chạm trán với Szidonia (elo 2.313) ở bàn 3. Kỳ thủ quê Bắc Giang tận dụng tốt sai lầm của đối thủ ở tàn cuộc để giành chiến thắng quyết định. Ở bàn 4, Bạch Ngọc Thùy Dương (elo 2.192) để thua trước Zsoka (elo 2.313) nhưng không ảnh hưởng đến thành quả chung cuộc khi tuyển nữ cờ vua Việt Nam thắng 2,5-1,5 trước Hungary.

Lần đầu đánh bại Hungary, Việt Nam vào tốp 10 Olympiad cờ vua  - ảnh 3

Nguyễn Thị Mai Hưng tận dụng thành công sai sót của đối thủ

FIDE

Với chiến thắng này, tuyển nữ cờ vua Việt Nam vươn lên hạng 10 trên bảng xếp hạng với 5 thắng, 1 thua. Đây là thành tích hết sức ấn tượng của cờ vua nữ Việt Nam trong bối cảnh đội không có lực lượng mạnh nhất khi kỳ thủ số 1 Phạm Lê Thảo Nguyên không tham dự.

Ở ván 7 diễn ra hôm nay, tuyển nữ cờ vua Việt Nam chạm trán với hạt giống số 1 Kazakhstan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU