Lần đầu công bố chi phí hoãn Olympic 2020: Ngốn khoản tiền khủng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

AFP dẫn thông tin từ ban tổ chức cho hay, với sự trì hoãn chưa từng có và một loạt các biện pháp y tế phòng chống đại dịch Covid-19 đã khiến ngân sách gia tăng rất lớn. Tokyo 2020 cho biết sẽ cần thêm 1,5 tỉ USD cho chi phí hoạt động liên quan đến sự chậm trễ, cùng với 900 triệu USD để chi cho các biện pháp đối phó Covid-19 khi Olympic diễn ra vào năm tới.

Tuy nhiên, chi phí có thể tăng hơn nữa khi ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết sẽ chi thêm 250 triệu USD trong quỹ "dự phòng" để giúp trang trải các khoản khác. Đó là các chi phí bổ sung cho các nhà tổ chức và quan chức Olympic làm việc để đưa ra các hoạt động tạo động lực cho Olympic đầu tiên bị hoãn lại trong thời bình, bên cạnh việc tổ chức vào năm tới ngay cả khi đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.

Lần đầu công bố chi phí hoãn Olympic 2020: Ngốn khoản tiền khủng  - ảnh 1

Olympic 2020 gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19

AFP

Dẫu vậy, việc chi tiêu tăng vọt có thể khiến dư luận ở Nhật Bản chỉ trích, nơi các cuộc thăm dò hồi đầu năm cho thấy phần lớn người dân nước này đề nghị Olympic nên được hoãn lại hoặc hủy bỏ. Các chi phí bổ sung cho việc trì hoãn Olympic sẽ được phân chia cho chính phủ, thành phố Tokyo và các nhà tổ chức, trong đó có Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Trước đó, sau khi hoãn, ban tổ chức đã ấn định Olympic sẽ diễn ra từ ngày 23.7 - 8.8.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU