Lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển Phú Quốc: 'Dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến các vụ lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẳng định dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm, sai tới đâu xử lý tới đó.

Chiều 18.8, tại TP.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin xử lý các vụ việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển, xử lý rác thải, ô nhiễm sông Dương Đông tại Phú Quốc.

Ông Lê Quốc Anh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về xử lý vi phạm trong lấn chiếm đất rừng, xây dựng trái phép trên địa bàn TP.Phú Quốc, chủ trì họp báo.

Lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển Phú Quốc: 'Dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm' - ảnh 1
Ông Lê Quốc Anh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, chủ trì buổi họp báo

XUÂN LAM

Thu hồi hơn 139 ha đất bị chiếm

Theo thông tin tại buổi họp báo, sau 2 tháng triển khai, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh đã thu hồi hơn 139 ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật, trong đó có gần 12 ha đất rừng phòng hộ, hơn 41 ha đất rừng đặc dụng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 8 vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng và đang điều tra củng cố hồ sơ 3 vụ. Qua đó tạo được chuyển biến tích cực, các hành vi vi phạm đất rừng đã dừng lại.

Lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển Phú Quốc: 'Dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm' - ảnh 2
Những căn nhà xây dựng không phép trên đất lâm nghiệp ở Phú Quốc

XUÂN LAM

Tổ công tác đặc biệt cũng đã kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng công trình trái phép xâm hại trong khu bảo tồn biển Phú Quốc tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh.

Tỉnh chỉ đạo UBND TP.Phú Quốc thời gian tới lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra toàn diện hoạt động kinh doanh, dịch vụ, vận tải hành khách trên biển, nhằm lập lại trật tự trên địa bàn quần đảo Nam An Thới và toàn TP.Phú Quốc. Đồng thời, đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT tiếp tục kiểm tra các vụ việc vi phạm trong khu bảo tồn biển theo phản ánh của người dân và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Dứt khoát không bao che, sai tới đâu xử lý tới đó

Tại cuộc họp, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi xoay quanh về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng… và biện pháp cứng rắn của tỉnh để chấn chỉnh hành vi vi phạm này trong thời gian tới.

Ông Lê Quốc Anh nhìn nhận trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước vì để xảy ra những vi phạm như trên trong thời gian qua tại Phú Quốc. Về nguyên nhân, do Phú Quốc phát triển quá nhanh, khối lượng công việc nhiều, thậm chí về đầu tư phát triển bằng cả một tỉnh nhưng cán bộ ít, không thể bao quát, quản lý được hết.

Ông Quốc Anh khẳng định: “Dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm, sai tới đâu chúng tôi xử lý tới đó. Đối với đất rừng, đất trong khu vực bảo tồn biển, Tổ công tác đặc biệt và tổ 3399 của thành phố làm ngày làm đêm, thậm chí có cả nguy hiểm. Về đất rừng, chúng tôi từng bước truy tố các hành vi bao chiếm, lấn chiếm và lấy lại đất cho Phú Quốc. Tổ công tác đặc biệt làm việc cho đến cuối năm 2022 theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi nào đất rừng không còn bị bao chiếm nữa và sẽ bàn giao lại cho địa phương”.

Tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên biển

Ông Quốc Anh cũng khẳng định sẽ xử lý triệt để các nhà và công trình xây dựng trái phép trên biển trong tháng 9. Các tổ chức, cá nhân xây dựng trái phép trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc đều thừa nhận hành vi sai phạm và xin tự tháo dỡ. “Trong tháng 9, tất cả công trình phải tháo dỡ, nếu không tháo dỡ chúng tôi sẽ chỉ đạo cưỡng chế”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển Phú Quốc: 'Dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm' - ảnh 3
Lãnh đạo TP.Phú Quốc kiểm tra thực tế các công trình vi phạm trên biển

XUÂN LAM

Đối với các doanh nghiệp tổ chức lặn biển không có giấy phép thì phải tạm dừng ngay để chờ tỉnh phê duyệt đề án khai thác du lịch ở khu bảo tồn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, người dân thực hiện các sản phẩm du lịch trên khu bảo tồn đúng quy định pháp luật. “Tinh thần tới đây Khu bảo tồn biển sẽ được quy hoạch bài bản, có đề án phát triển du lịch sinh thái trong khu bảo tồn và phát triển thêm những rạn san hô cũng cần doanh nghiệp đầu tư thêm để cấy ghép, làm giàu thêm san hô cho du lịch phát triển chứ không phải chúng ta bắt giữ lại đó, khoanh đó thì không phải để Phú Quốc phát triển”, ông Lê Quốc Anh nhấn mạnh.

Giải quyết ô nhiễm sông Dương Đông

Về biện pháp giải quyết ô nhiễm sông Dương Đông, thông tin tại buổi họp báo cho biết, tới đây TP.Phú Quốc sẽ giải tỏa dân ở bên bờ sông Dương Đông và phát triển công viên xanh, nhưng hiện chưa có nguồn lực để giải toả. Kiên Giang dự định đấu giá khu vực sân bay cũ để có nguồn lực đầu tư. Trước mắt, tỉnh vừa tăng cường công tác quản lý, vừa nỗ lực bảo vệ nguồn nước, vớt rác thải trên sông. Trong năm nay, nhà máy rác tại Phú Quốc sẽ hoạt động với công suất 200.000 tấn/ngày đêm và thành phố sẽ triển khai thêm 1 nhà máy phụ khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU