Làm việc tốt là người tốt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 30.7.2022, trong lúc đang tắm biển cùng gia đình, anh Nguyễn Văn Trung, Bí thư Đảng ủy P.Nghi Hải, TX.Cửa Lò (Nghệ An), đã cứu được 4 học sinh sắp đuối nước khi tắm biển thuộc P.Nghi Hòa (TX.Cửa Lò). Hai em học sinh còn lại trong nhóm tắm biển đã được bà con cứu sống.

Khi thay mặt Đảng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết T.Ư 5 khóa XIII ngày 22.7 vừa qua, truyền đạt chuyên đề “Về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới” đã nói: “Cần phải là người tốt trước khi thành đảng viên”, thì chỉ sau ít ngày, đã xuất hiện một tấm gương “Bí thư đảng ủy phường cứu 4 em học sinh đuối nước”, một hành động vừa dũng cảm vừa biết tính toán, vì cứu một lúc 4 em học sinh đang nguy cơ đuối nước thì không hề dễ. Ở đó, năng lực bơi thành thạo phải phối hợp với đầu óc nhanh nhạy tìm ngay giải pháp tối ưu, hợp lý nhất để cứu người. Bí thư đảng của một phường, là người rất gần dân, khi anh Trung làm được một việc tốt ở cấp độ rất cao như thế, anh là người thật tốt, và là một đảng viên thật gương mẫu.

Lâu nay chúng ta hay coi chuyện “người tốt việc tốt” là chuyện tuyên truyền; nhưng trong cuộc sống, người tốt làm việc tốt lại là chuyện rất lớn trong xã hội, dù chỉ làm những việc tốt nhỏ. Ngày xưa, có lúc người ta coi chuyện “làm việc thiện nho nhỏ” là chuyện... không lớn. Dĩ nhiên rồi, việc thiện nhỏ chỉ là việc nhỏ, nhưng nếu mọi người đều có ý thức làm những việc thiện nho nhỏ như thế, thì xã hội sẽ nhân ái hơn bao nhiêu, tốt đẹp hơn bao nhiêu.

Hằng ngày lên mạng cứ phải đọc quá nhiều những “chuyện ác lớn lớn” và “những chuyện ác nho nhỏ”, người muốn sống tử tế cảm thấy rất mệt mỏi. Vậy thì, những chuyện như anh bí thư phường Nguyễn Văn Trung cứu người đuối nước, chuyện 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh cứu được 8 người trong đám cháy một quán karaoke tại Hà Nội mới đây khiến cộng đồng vô cùng xúc động, tri ân và cảm phục.

Hy sinh cứu người bao giờ cũng là hành động cao đẹp nhất trong bất cứ xã hội nào. Nhất là trong một xã hội mà đồng tiền đang “chạy trước”, có tham vọng dắt dẫn và can thiệp vào mọi ngóc ngách của cuộc sống con người. Vì thế, những tấm gương của người làm việc tốt cần được tôn vinh đúng như nó phải được như vậy, tôn vinh để mọi người noi theo cùng nhau làm việc tốt.

Làm việc tốt chính là làm cho bản thân mình trở nên tốt đẹp. Đó là điều những người muốn sống tử tế đều có mong muốn vươn tới. Có những việc tốt lớn, rất lớn, cũng có nhiều việc tốt nhỏ, rất nhỏ nhưng tốt, nếu chúng ta có ý thức làm và làm với lương tâm cùng lòng nhân ái của mình, chúng ta sẽ là những người tốt. Những người tốt ấy có thể thành đảng viên, có thể là người công dân bình thường, nhưng tốt. Vậy cũng là đủ để có thể sống một cách tự tại và không hề áy náy với lương tâm của mình.

Những người làm việc tốt đang dạy cho chúng ta những bài học đạo đức bình dị nhất, cụ thể nhất, nhưng cũng đầy sự động viên cuốn hút nhất. Càng nhiều người làm việc tốt thì cộng đồng càng tốt. Và nếu những người làm việc tốt là những đảng viên, thì Đảng càng tốt, càng trong sạch và vững mạnh. Ngược lại, thì chúng ta đã biết, đảng viên mà làm việc xấu thì tai hại không biết chừng nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU