Làm thế nào để vết bầm tím mau lành?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phần lớn những vết bầm sẽ dần biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp tan máu bầm nhanh hơn, đồng thời mang lại lợi ích chống viêm nếu vết bầm kèm theo trầy xước. 

Thoa nha đam lên vết thương có thể giúp giảm sưng viêm và nhanh tan vết bầm /// Shutterstock
Thoa nha đam lên vết thương có thể giúp giảm sưng viêm và nhanh tan vết bầm
Shutterstock

Các vết bầm xuất hiện do các mạch máu nhỏ dưới da hay còn gọi là mao mạch, bị vỡ khiến máu chảy vào các mô mềm. Các vết bầm thường có màu xanh sẫm hay tím nhưng khi bắt đầu lành thì chuyển sang màu vàng hoặc xanh lá, theo Mirror.

Ngay sau khi bị bầm, mọi người có thể hạn chế máu chảy vào các mô mềm bằng cách chườm ngay nước đá hay thứ gì đó lạnh, giữ nó khoảng 10 phút. Thông thường, vết bầm sẽ khỏi sau khoảng hai tuần. Nếu muốn hồi phục nhanh hơn thì có thể áp dụng những cách sau:

Chườm nước ấm

Hãy đặt một miếng gạc hoặc miếng vải có nhúng nước ấm lên vết bầm. Nhiệt sẽ làm máu lưu thông tốt hơn, giúp tan máu tụ ở vết thương, theo Mirror.

Các chuyên gia khuyến cáo bắt đầu chườm nước ấm vào khoảng 5-6 giờ sau khi bị bầm. Hiệu quả tốt nhất nếu chường 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút.

Nha đam

Nha đam có khả năng chống viêm, giúp vết thương mau lành. Phần thịt của cây nha đam có chất nhờn giống như dạng gel, khi thoa lên vết thương có thể giúp giảm sưng viêm và vết bầm nhanh tan. Có thể thoa nha đam lên vết bầm vài lần mỗi ngày.

Trái thơm

Ăn thơm giúp trị vết bầm nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại khá hữu ích. Trong thơm có chứa bromelain, một loại chất giúp giảm sưng viêm. Chính vì khả năng chống sưng viêm đó nên thơm rất có lợi cho những người bị bầm hay trầy xước.

Vitamin C

Vitamin C không những là chất thiết yếu cho cơ thể mà còn có khả năng chống viêm. Ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin C có thể giúp nhanh chóng cải thiện vết bầm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU