Làm thế nào để tâm an lạc giữa mùa dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành thế giới, tâm an lạc là điểm tựa tinh thần để mỗi chúng ta giữ trạng thái cân bằng, an vui trong mọi hoàn cảnh. Có lẽ vì thế mà dòng sách về chủ đề này ngày càng thu hút.

‘Ai cũng có một ngày mai để bắt đầu lại. Hãy yên tâm, bạn vẫn còn cơ hội’, trích sách 'Hạnh phúc không khó định danh' /// Ảnh: S.G.B
‘Ai cũng có một ngày mai để bắt đầu lại. Hãy yên tâm, bạn vẫn còn cơ hội’, trích sách 'Hạnh phúc không khó định danh'
Ảnh: S.G.B

Trong cuốn sách Bạn bình an, thế giới bình an (Chibooks - NXB Lao Động), tác giả - thầy Pháp Nhật hiện đang tu và hướng dẫn thiền tập cho cộng đồng người bản xứ và người Việt ở các nước châu Âu và Việt Nam, chỉ dẫn những cách thức cụ thể để có được tâm an lạc - gốc rễ của hạnh phúc vững bền. Chẳng hạn, bằng phương pháp thiền tập - đơn giản và hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể thực hành ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoạt động nào từ đi, đứng, nằm, ngồi, thở, nghe, cười...

Làm thế nào để tâm an lạc giữa mùa dịch Covid-19? - ảnh 1

"Nếu bạn sống cho đến thời điểm này, lúc này mà vẫn chưa cảm nhận được bình an hạnh phúc thì có nghĩa là trong cuộc sống của bạn, có điều gì đó đã sai”, trích từ sách

Ảnh: C.B

Tâm an lạc chính là điểm tựa tinh thần để mỗi chúng ta giữ được trạng thái cân bằng, an vui trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Cuốn sách cho  người đọc biết nhận diện những điều kiện hạnh phúc mà mình đang có, biết cách buông bỏ những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực để sống an yên, trọn vẹn với hiện tại, và cùng cộng đồng kiến tạo một thế giới hạnh phúc, từ tâm. Bởi "Phàm trong đời sống, nếu ta thọ quả khổ thì đó là điều may mắn. Vì sao vậy? Bởi vì thọ khổ thì sẽ hết khổ. Nhân đã gieo thì quả ắt phải gặt. Gặt rồi ắt biết sau này nếu gieo nhân thì nên gieo nhân nào. Gieo nhân an lành thì gặt quả an lành..." (trích sách Bạn bình an, thế giới bình an).

Trong cuốn sách này, tác giả cũng hướng dẫn cách tự bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần trong mùa dịch bệnh, cách phòng tránh và vượt qua nỗi sợ virus SARS-CoV2, cách toàn thể cộng đồng hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh bằng nhận thức, hành động đúng đắn và tâm thức an yên. 

Hãy sống, đừng sinh tồn!

Cũng với những “bí kíp” để làm sao để được bình an, hạnh phúc, trong cuốn sách Hạnh phúc không khó định danh (Saigon Books - NXB Dân Trí), tác giả Cá Chép đã có những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống từ góc nhìn thú vị và khác lạ.

Làm thế nào để tâm an lạc giữa mùa dịch Covid-19? - ảnh 2

"Vật chất người có người không, nhưng hạnh phúc thì ai cũng có thể có được", tác giả Cá Chép viết trong sách

Ảnh: S.G.B

Là người có đam mê với việc nghiên cứu huyền học và vận dụng kiến thức có được để giúp mọi người hiểu về cuộc đời và tính cách của chính họ, tác giả Cá Chép đã nghe nhiều câu chuyện về nhiều cuộc đời, từ đó anh có góc nhìn đa chiều, lăng kính đầy màu sắc về cuộc sống. Nhưng dù có đứng ở góc độ nào để nhìn cuộc sống đi chăng nữa, thì hạnh phúc vẫn sẽ do bản thân chúng ta quyết định.

Như anh viết: "Trong cuộc sống, đôi khi bạn không cần phải phân định đúng sai quá cứng nhắc, rạch ròi quá chỉ khiến bản thân sống trong khuôn khổ tù túng. Có người chọn ở lại thành phố lập nghiệp, có người về quê chọn cuộc sống yên bình. Người mê náo nhiệt thành thị, người mong mỏi bình yên núi đồi ruộng vườn. Có người chọn cách lập gia đình ở tuổi 20, có người chọn độc thân cả đời. Có người chọn giữ kín bí mật, có người lại muốn nói ra. Trong cuộc sống này, làm gì có chuẩn mực nào cho tất cả mọi việc, nếu quá rạch ròi phân định trắng đen thì cuộc sống này chỉ có hai màu đen trắng thôi sao? Có câu nói “Nước trong quá thì không có cá”, nước quá sạch thì không loài nào sống được, chấp vào sai đúng thì làm gì cũng sẽ sai cả, tốt nhất là đừng làm, mà không làm thì lại sai trái theo kiểu không làm, cuối cùng người khó xử lại là bạn, tự đặt ra luật lệ cho chính mình và tự làm mình mắc kẹt”.

Hạnh phúc không khó định danh, tác giả luôn nhấn mạnh thông điệp: quan trọng là phải sống chứ đừng sinh tồn. Với lối viết nhẹ nhàng, ấm áp, những trang sách có thể giúp mỗi người nhìn nhận lại “mình đang sống ra sao”, để tự sắp xếp lại cuộc đời mình, cũng như biết cách hướng tới hạnh phúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU