Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi đo huyết áp, chúng ta cần chú ý cách ngồi, cách đặt tay... vì nó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đo.

Khi đo huyết áp, tay nên đặt thẳng, thoải mái trên mặt bàn phẳng ///  Ảnh: Shutterstock
Khi đo huyết áp, tay nên đặt thẳng, thoải mái trên mặt bàn phẳng
Ảnh: Shutterstock

Cách ngồi

Khi ngồi đo huyết áp, cần chú ý chân có chạm đất không nhé! Nếu chân không chạm đất mà lơ lửng trong không khí, tức là bạn đang ở trong tư thế trung gian giữa việc ngồi và đứng. Tư thế này gây ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp bởi huyết áp thay đổi khác nhau khi đứng và khi nằm, ngồi. Tư thế ngồi đúng khi đo huyết áp là ngồi thẳng lưng, dựa lưng vào ghế và đặt bàn chân chạm đất.

Cách đặt tay

Nếu tay bạn không được hỗ trợ, thì chỉ số huyết áp có thể sẽ không chính xác. Theo khuyến cáo trên trang Reader's Digest, khi đo huyết áp, tay nên đặt thẳng, thoải mái trên mặt bàn phẳng, chứ không giơ lửng lơ giữa không trung; bởi nếu giơ tay quá thấp hoặc quá cao thì sẽ ảnh hưởng đến việc bơm máu của tim và do vậy, cũng sẽ ảnh hưởng đến huyết áp.

Tiểu tiện

Trước khi đo huyết áp, nên đi tiểu vì nếu bàng quang chứa đầy nước tiểu có thể sẽ làm tăng huyết áp lên một chút.

Hút thuốc

Hút thuốc lá trước khi đo huyết áp có thể làm tăng chỉ số huyết áp bởi thuốc lá làm các động mạch bị co thắt.

Cách ăn

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp là chế độ ăn. Trước khi đo huyết áp nếu bạn ăn một bữa ăn nhiều muối có thể sẽ làm chỉ số huyết áp tăng lên tạm thời.

Băng quấn của máy đo huyết áp

Phần băng vải quấn vào bắp tay cũng đóng vai trò trong việc làm tăng hay hạ chỉ số huyết áp. Để có số liệu chính xác nhất, phần băng này phải quấn chặt vào tay vừa đủ. Nếu quấn quả lỏng, huyết áp có thể sẽ hơi thấp hơn, còn quấn quá chặt thì huyết áp có thể sẽ hơi cao hơn một chút.

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác? - ảnh 2

tin liên quan

Uống nước cũng phải đúng lúc

Uống nhiều nước tốt cho sức khoẻ của tất cả mọi người, nhưng bạn có biết thời gian tốt để uống nước và uống đúng lượng nước để thu được lợi ích tối đa?

Nước

Mất nước có thể làm giảm chỉ số huyết áp, do vậy, cần đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước vào ngày trước khi đo huyết áp và ngày bạn định đo huyết áp.

Trò chuyện

Trò chuyện trong khi đo huyết áp có thể làm tăng chỉ số huyết áp, vì thế chỉ nên trò chuyện trước và sau khi đo huyết áp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU