Làm thế nào để an toàn trong thanh toán điện tử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.9, Mastercard tổ chức hội thảo giới thiệu về Thế giới thanh toán điện tử, cung cấp kiến thức chuyên sâu về những điều cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến hoặc sử dụng thẻ tín dụng sao cho an toàn.

Ông Peter Gordon chia sẻ về xu hướng sử dụng thẻ hiện nay ra sao /// Ảnh: T.Luân
Ông Peter Gordon chia sẻ về xu hướng sử dụng thẻ hiện nay ra sao
Ảnh: T.Luân

Hội thảo cung cấp những chủ đề đáng chú ý gồm:

- Bản chất của các sản phẩm thẻ thanh toán: cung cấp các kiến thức về 3 loại tài khoản thẻ chính, bao gồm thẻ ghi nợ (thanh toán ngay), thẻ trả trước (thanh toán trước), thẻ tín dụng (mua hàng và thanh toán sau).

- Hệ thống an ninh và an toàn trong thanh toán điện tử: giới thiệu các phương thức hoạt động của công nghệ cắt xen PAN - Card security protocols, công nghệ 3D secure, Virtual account number trong việc ngăn chặn việc mất và đánh cắp dữ liệu trong thẻ.

- Giới thiệu các xu hướng mới nhất về lĩnh vực an toàn và an ninh thẻ, như quét dấu vân tay, võng mạc hoặc nhận diện khuôn mặt.

- Những lợi ích khi sử dụng thẻ để thanh toán các giao dịch mua sắm hằng ngày, sự tiện lợi khi sử dụng thẻ so với phương thức dùng tiền mặt giao dịch truyền thống.

Ông Peter Gordon, trưởng nhóm giải pháp thanh toán thương mại, khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mastercard (từ tháng 5.2000 đến 12.2008) và đang là nhà quản lý của công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính Peter Gordon, chia sẻ: khi nói đến thanh toán điện tử thì nhiều người dùng vẫn còn khá e ngại khi sử dụng phương thức thanh toán này vì hiểu sai hoặc sử dụng không đúng cách. Thông qua hội thảo bảo mật, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn các vấn đề bảo mật khi tham gia thanh toán điện tử.

Đối với phương pháp giao dịch trực tuyến, người dùng cần lưu ý đến những trang web có mã hóa HTTPS hay chưa, đây là giao thức kết nối web mã hóa được các dịch vụ ngân hàng trực tuyến cung cấp trên các website của mình. Do đó khi thực hiện giao dịch trực tuyến, hãy đảm bảo mình truy cập đúng vào trang web ngân hàng cùng với biểu tượng ổ khóa màu xanh trên thanh địa chỉ.

Các trang web HTTP mặc dù vẫn còn tương đối an toàn, nhưng bởi vì kết nối không được mã hóa nên nó có thể bị tấn công bởi phương thức man-in-the-middle (MITM), nơi kẻ tấn công có thể mạo danh một bên tin cậy để đánh chặn dữ liệu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU