Làm sao để tránh nhiễm bệnh khi đi máy bay?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các khảo sát cho thấy khoảng 75% những người bị cảm cúm không chấp nhận dời chuyến bay lại vào ngày khác. Điều này có nghĩa là họ sẽ mang mầm bệnh lên máy bay, từ đó khiến hành khách đi cùng rất dễ bị lây bệnh.

Mầm bệnh phát tán từ cái ho, hắt hơi của hành khách có thể lưu lại trên nhiều vật dụng trên máy bay /// Shutterstock
Mầm bệnh phát tán từ cái ho, hắt hơi của hành khách có thể lưu lại trên nhiều vật dụng trên máy bay
Shutterstock

“Máy bay, xe lửa và ô tô là phương tiện đi lại thường xuyên và cũng là nơi hoàn hảo để vi khuẩn gây bệnh phát triển”, tiến sĩ Michelle Barron, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại tổ chức nghiên cứu y khoa UCHealth (Mỹ), nói với Health24.

Điều này là do vi rút gây cúm và cảm lạnh có thể xuất hiện trên các bề mặt thường xuyên tiếp xúc trên máy bay. Đặc biệt, những vi khuẩn gây bệnh ngoài da và đường tiêu hóa có thể lưu lại trên các bề mặt đó đến nhiều tuần. Cơ thể sẽ dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với các mầm bệnh này.

Những nơi như bàn ăn, tay nắm cửa ra vào, toilet trên máy bay là nơi rất dễ có vi khuẩn lây bệnh vì rất nhiều người chạm tay vào đó. Để phòng tránh nhiễm bệnh, tiến sĩ Barron khuyến cáo mọi người hãy mang theo dung dịch khử trùng khi đi máy bay.

Hãy rửa tay thường xuyên bằng các dung dịch khử trùng này, nhất là sau khi đi toilet hoặc tiếp xúc với các tay nắm cửa. Ngoài ra, khi đi ăn, hãy dùng dung dịch rửa sạch phần bàn ăn trước mặt mình, ông nói thêm.

Đặc biệt, khi đi máy bay hãy nhớ uống đủ nước. Uống đủ nước sẽ giúp lớp niêm mạc bên trong mũi và miệng không bị khô. Nếu lớp niêm mạc này bị khô thì mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Mức cần thiết là hãy uống 235 ml nước/giờ, đặc biệt cần hạn chế uống rượu bia vì đây là những món lợi tiểu, khiến cơ thể dễ bị mất nước.

Nếu khi đi máy bay mà xung quanh có người đang bị ho, hắt hơi thì hãy mang khẩu trang. Đây là cách tốt để tránh bị lây nhiễm từ họ.

Một cách hữu dụng nữa giúp phòng tránh bệnh là tăng cường hệ miễn dịch. Tiến sĩ Barron khuyến cáo mọi người trước khi đi máy bay hãy tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn các loại thực phẩm như sữa chua, những món giàu vitamin và chất chống ô xy hóa như trái cây tươi, rau cải…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU