Làm sao để tránh đau cổ khi ngồi làm việc nhiều giờ liền?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngồi làm việc liên tục suốt nhiều giờ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau ở cổ và lưng. Những cơn đau xuất hiện đặc biệt nhiều vào thời điểm cuối ngày.

Tư thế ngồi làm việc sai sẽ gây mỏi cổ và lưng dưới /// Shutterstock
Tư thế ngồi làm việc sai sẽ gây mỏi cổ và lưng dưới
Shutterstock

Với đau cổ, cơn đau này có thể đến khi bạn đặt bàn làm việc máy tính không đúng với chiều cao so với mắt. Màn hình máy tính quá cao, quá thấp, quá mờ hoặc quá nhỏ đều có thể làm thay đổi tư thế và gây đau cổ, theo MSN.

Đầu con người nặng khoảng 5,4 kg, tương đương với một quả bóng bowling. Khi một người cúi đầu ở góc 45 độ, đầu của họ sẽ tạo một lực tương đương 23 kg lên cổ.

Tư thế cúi đầu này không chỉ tạo áp lực lên khớp xương và cơ ở cổ, vai mà còn ảnh hưởng đến hơi thở và tâm trạng. Để tránh tình trạng này, mọi người cần biết cách bố trí nơi làm việc cho phù hợp.

Màn hình

Cần đặt màn hình ở vị trí mà bạn có thể nhìn rõ mà không phải cúi đầu về phía trước. Bạn có thể nâng hoặc hạ ghế sao cho màn hình ở độ cao phù hợp so với mắt.

Một lựa chọn khác là di chuyển màn hình đến gần hoặc xa mắt hơn để có thể nhìn rõ. Nếu cần thiết, hãy tăng kích thước cỡ chữ, theo MSN.

Hãy thiết lập vị trí của chuột và bàn phím sao cho bạn không phải với tay khi sử dụng. Tiêu chuẩn để thiết lập vì trí này là điều chỉnh độ cao của ghế ngồi hoặc bàn làm việc sao cho cẳng tay song song với mặt bàn hoặc chỉ hơi hướng xuống dưới một chút. Tư thế này sẽ giúp cổ tay được giữ tương đối thẳng khi sử dụng chuột.

Tư thế ngồi

Ghế ngồi phải đảm bảo lưng ở tư thế thoải mái, tránh tình trạng bị đau lưng, nhất là lưng dưới. Khi ngồi trên ghế, chúng ta không nên ngồi với tư thể thẳng đứng lưng và tạo một góc 90 độ soi với mặt ghế, theo MSN.

Thay vào đó, hãy chọn những chiếc ghế dựa có thể ngồi ở tư thế ngã người ra sau một chút, tạo thành góc 100 hay 110 độ.

Nếu ghế ngồi có tay vịnh thì tay vịnh này không được quá cao. Tay vịn quá cao sẽ khiến người ngồi phải nhúng 2 vai khi đặt cùi trỏ lên tay vịn. Tư thế này ngồi lâu có thể khiến vai, cổ bị mỏi.

Ngoài những điều trên, những người phải ngồi nhiều khi làm việc cần đứng dậy đi lại vài phút cứ sau 30 phút, các chuyên gia khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU