Làm sao để phòng bệnh tiêu hóa cho trẻ khi đi học?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Con em 3 tuổi, đang cho đi học tại nhà trẻ, tuy nhiên từ khi đi học bé thường hay bị tiêu chảy, phân sống, xin hỏi bác sĩ làm thế nào để phòng bệnh tiêu hóa cho trẻ? (V.Anh, 30 tuổi, ở TP.HCM).

TS.BS Hà Văn Thiệu, Quyền điều hành khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, trả lời:

Các bé sau thời gian được nghỉ hè hoặc lần đầu đi học có thể hệ tiêu hóa chưa thích nghi hoàn toàn với các bữa ăn mới. Sự khác biệt giữa món ăn ở trường và ở nhà dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Để bảo vệ con trẻ không mắc các bệnh lý tiêu hóa như viêm dạ dày ruột cấp (do vi rút, vi trùng, ký sinh trùng) phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

Khi trẻ có biểu hiện chán ăn, đi ngoài phân sống, phân sệt, phụ huynh hãy theo dõi vì thường sau đó bé sẽ quen dần. Tuy nhiên, khi thấy trẻ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều, kèm sốt thì bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Ngoài ra, gia đình có thể chủ động phòng các bệnh tiêu hóa cho con bằng cách hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm đường phố; ăn chín, uống sạch.

Với các bếp ăn phục vụ bán trú, trường mầm non cần vệ sinh thường xuyên dụng cụ chế biến và chứa đựng thức ăn phải đảm bảo vệ sinh; nhân viên cần rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến; nguyên liệu tươi sống, gia vị còn hạn sử dụng và có nguồn gốc rõ ràng; lau chùi, sàn nhà mỗi ngày sạch sẽ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU