Làm rõ việc HLV Nguyễn Thái Hòa không được sang Mỹ dự World Games 2022

Làm rõ việc HLV Nguyễn Thái Hòa không được sang Mỹ dự World Games 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Gần đây đã xuất hiện thông tin quan chức ngành thể thao giành suất đi thi đấu ở Mỹ với huấn luyện viên môn bóng ném bãi biển nữ. Nhưng sự thật đằng sau câu chuyện này lại là thực tế mà người làm chuyên môn phải chấp nhận.

Những ngày gần đây đã xuất hiện thông tin quan chức ngành thể thao giành suất đi thi đấu ở Mỹ với huấn luyện viên. Từ đó, xảy ra chuyện vận động viên bức xúc, xin rút lui khỏi đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam trước thềm Đại hội Thể thao Thế giới 2022 (World Games), sự kiện khai mạc vào ngày 7.7 tại Mỹ.

Thông báo chính thức của World Games 2022, BTC chỉ đài thọ chi phí cho tối đa 10 vận động viên và duy nhất 1 huấn luyện viên. Vâng, xin nhắc lại là chỉ có 1 suất cho HLV. Từ đó HLV trưởng đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam Huỳnh Minh Ngôn được giữ lại, HLV Nguyễn Thái Hòa đã bị loại. Đây là thực tế mà người làm chuyên môn phải chấp nhận.

Ông Huỳnh Minh Ngôn vốn là HLV trưởng lâu nay, ông cũng được đánh giá cao hơn ông Nguyễn Thái Hòa về kinh nghiệm và trình độ, nên ông Ngôn được giao trách nhiệm tại World Games thay vì ông Hòa là không có gì phải bàn cãi.

Ngoài ra, cũng theo thông báo từ ban tổ chức World Games, ngoài 11 nhân sự tham gia huấn luyện và thi đấu thì mỗi đội tuyển bóng ném bãi biển có thể cử thêm 3 người tham dự đại hội. Tuy nhiên, như đã nói ở trên chỉ 11/14 suất (bao gồm 1 HLV và 10 VĐV) là được lo kinh phí ăn ở.

Từ thông tin trên, Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam đã quyết định cử thêm 2 cán bộ dự World Games. Đó là ông Đào Đức Kiên (Trưởng bộ môn bóng ném thuộc Tổng cục Thể dục thể thao) và ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở Văn Hóa - Thể thao TP.HCM, chức danh trưởng đoàn).

Quyết định cử người dự đại hội đương nhiên thuộc về Tổng cục Thể dục Thể thao, sau khi đơn vị này cân nhắc kỹ về khả năng đóng góp chuyên môn và cả chuyện chi trả kinh phí. Phải nói thêm, ngoài đội tuyển bóng ném bãi biển nữ, ông Mai Bá Hùng còn chịu trách nhiệm quản lý chung với 2 vận động viên khác của TP.HCM cũng tham dự World Games là Trần Quyết Chiến (môn billiards) và Nguyễn Trần Duy Nhất (Muay Thái).

Trước đó, vận động viên Đỗ Thị Kim Yến đã tỏ ra bức xúc và xin phép không cùng đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam sang Mỹ. Kim Yến thấy tâm lý bất ổn sau khi HLV Nguyễn Thái Hòa bị loại.

Như vậy, từ 13 người như danh sách ban đầu, đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam sẽ sang Mỹ tham dự Đại hội Thể thao Thế giới (World Games) chỉ với 12 thành viên mà không có tay ném Đỗ Thị Kim Yến.

một góc nhìn khác mang tính tích cực, việc Kim Yến bức xúc và không muốn tham gia thi đấu cũng thể hiện tinh thần dân chủ của VĐV này. Từ đó tạo điều kiện để ban huấn luyện vẫn có thể tìm 1 VĐV khác sẵn sàng cống hiến hết khả năng để thay thế cô. Tuy vậy, đội tuyển vẫn giữ nguyên quân số 9 VĐV đã đăng ký với BTC World Games.

Quay lại chuyện thành tích, dù vô địch châu Á nhưng bóng ném bãi biển nữ Việt Nam khó lòng cạnh tranh huy chương ở giải đấu mang tầm cỡ thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, HLV Huỳnh Minh Ngôn và các tuyển thủ bóng ném bãi biển nữ Việt Nam đang tập luyện tại TP.HCM, sẵn sàng tranh tài tại Đại hội Thể thao Thế giới. Dự kiến, toàn đội sẽ di chuyển đến Birmingham, Alabama, Mỹ vào ngày 8.7 tới đây. Môn bóng ném bãi biển tại World Games 2022 bắt đầu thi đấu từ ngày 11.7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU