Làm rõ trách nhiệm đơn vị làm đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông (Ban giao thông) vừa thông tin liên quan đến tình trạng đứt cáp dự ứng lực tại cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo Ban giao thông, công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc dự án đường Lê Thánh Tôn nối dài trước đây) đã được Chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành, đưa vào khai thác từ năm 2002. Công tác sửa chữa và kiểm định được thực hiện vào năm 2017.

Làm rõ trách nhiệm đơn vị làm đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - ảnh 1

Sở GTVT TP.HCM đã cấm xe tải và ôtô trên 16 chỗ qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để bảo đảm an toàn cho các phương tiện trong thời gian chờ khắc phục sự cố

CẢNH AN

Trong quá trình kiểm tra, khảo sát chuẩn bị cho công tác duy tu sửa chữa định kỳ, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ và Ban Giao thông phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8m - 2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước đây đã bị đứt. Điều này ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Sau khi Sở GTVT TP.HCM chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự cố, Ban giao thông, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ và các đơn vị liên quan đã khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trong khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh, bảo vệ kết cấu công trình bằng biện pháp cấm không cho xe tải và xe khách trên 16 chỗ lưu thông qua cầu.

Đồng thời, đã triển khai và duy trì công tác tuần tra, quan trắc theo dõi tình trạng công trình nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến biến dạng, chuyển vị... kết cấu công trình.

Hiện nay, Ban giao thông đang tiếp tục khảo sát, đánh giá, kiểm định, xây dựng phương án khắc phục tình trạng các bó cáp dự ứng lực bị đứt nêu trên nhằm đảm bảo khả năng chịu lực, kết cấu, công năng sử dụng, tuổi thọ... của công trình. Song song, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.

"Tóm lại, bên cạnh việc đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu công trình như đã nêu trên, Ban giao thông đang cùng với Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn, hiệu quả trong thời gian tới" - ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông cho biết.

Cáp dự ứng lực là những bó dây trợ lực, hỗ trợ kết nối các khối bê tông với nhau, sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, giúp giảm tác động từ bên ngoài.

Nằm trên trục giao thông chính kết nối khu đông vào trung tâm TP.HCM, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 600 m, rộng gần 13 m, đưa vào khai thác cách đây 20 năm với tuyến đường cùng tên. Cầu bị hư hỏng và được sửa lần đầu năm 2017, đến nay vẫn được duy tu, bảo trì thường xuyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU