Xét xử nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết và thuộc cấp:

Làm rõ các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về quy hoạch đất đai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại phiên tòa, đại diện UBND Bình Thuận cho rằng, các quyết định của UBND TP.Phan Thiết (132 quyết định) cho chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn là trái với quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa	 /// Q.H
Các bị cáo tại phiên tòa
Q.H

Hôm qua 13.8, phiên tòa sơ thẩm xét xử nguyên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) và thuộc cấp vi phạm các quy định về quản lý đất đai bước sang ngày làm việc thứ 4. HĐXX tập trung làm rõ các quyết định về quy hoạch sử dụng đất đai giai đoạn 2011 - 2020 của UBND tỉnh Bình Thuận.

Tại phiên tòa, các luật sư (LS) tham gia xét hỏi cũng chất vấn người đại diện UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện Sở TN-MT, Phòng Quản lý đô thị TP.Phan Thiết và UBND TP.Phan Thiết để làm rõ kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt hằng năm. Cùng với đó, các quy hoạch cấp xã mà UBND TP.Phan Thiết áp dụng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất (tại 3 xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm) còn phù hợp với pháp luật hiện hành hay không.

Trả lời câu hỏi của các LS, đại diện UBND tỉnh Bình Thuận tại tòa là ông Bùi Trung Thành (Phó chánh thanh tra tỉnh Bình Thuận) khẳng định việc UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm dựa vào luật Đất đai 2013 và Nghị định 43 của Chính phủ. Đây là cơ sở pháp lý khi xây dựng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện, TP phải do UBND tỉnh phê duyệt. Việc UBND TP.Phan Thiết dựa vào quy hoạch sử dụng đất cấp xã (đã hủy bỏ) để cho chuyển đổi mục đích sử dụng 132 thửa đất là không phù hợp với kế hoạch của tỉnh. “Do vậy các quyết định của UBND TP.Phan Thiết (132 quyết định) cho chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn là trái với quy định của pháp luật”, ông Thành phát biểu.

Đại diện Sở TN-MT Bình Thuận là ông Trần Ngọc Ngà (giám định viên trực tiếp giám định các thửa đất mà UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi mục đích trong vụ án này - PV) cho rằng quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020 được UBND tỉnh phê duyệt và cứ 5 năm một lần lại được UBND tỉnh phê duyệt (gọi là phê duyệt phân kỳ). “Tuy nhiên, phân kỳ sau của quy hoạch sử dụng đất TP.Phan Thiết 2015 - 2020 đến năm 2019 mới được phê duyệt, đúng ra phải phê duyệt năm 2015 - đầu phân kỳ”, ông Ngà nói.

Về ý kiến các LS cho rằng 132 quyết định mà cáo trạng quy buộc các bị cáo ban hành trái pháp luật nằm trong các năm 2016 - 2018, tức là lúc này kế hoạch sử dụng đất hằng năm, quy hoạch phân kỳ giai đoạn 2015 - 2020 chưa được tỉnh phê duyệt, nên “không thể nói không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm và quy hoạch phân kỳ giai đoạn 2015 - 2020”; ông Trần Ngọc Ngà cho rằng dù chưa có phê duyệt phân kỳ giai đoạn 2015 - 2020 nhưng hằng năm UBND tỉnh vẫn có quyết định về kế hoạch sử dụng đất; kế hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ từng địa phương. Do vậy, đối chiếu với các quyết định mà UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi là “không phù hợp”.

Hôm nay 14.8, tòa tiếp tục làm việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU