Lạm phát, căng thẳng tại Ukraine sẽ 'đẩy' giá vàng đi đâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sẽ có đợt giảm giá ngắn hạn với vàng sau khi đạt được mức “đỉnh” 9 tháng (1.900 USD/ounce). Tuy nhiên theo nhiều dự báo, những bất ổn tại Ukraine và lạm phát có thể khiến giá vàng tiếp tục phi mã. 

Tuần qua, giá vàng thế giới có một cú tăng ngoạn mục 3% - đạt đỉnh cao nhất sau 9 tháng để đóng cửa ở mức gần 1.900 USD/ounce (khoảng 52,6 triệu đồng/lượng chưa bao gồm thuế, phí). Trong nước, sáng 20.2, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào 62,55 triệu đồng/lượng và bán ra 63,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng so với sáng hôm qua.

So với cuối tuần qua, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng 550.000 đồng, nhưng chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng giảm nhẹ từ 800.000 đồng xuống còn 700.000 đồng/lượng.

Lạm phát, căng thẳng tại Ukraine sẽ 'đẩy' giá vàng đi đâu? - ảnh 1

Vàng được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới

NGỌC THẮNG

Những diễn biến dồn dập về căng thẳng tại Ukraina, lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất khiến nhà đầu tư đang tỏ ra khá “vồ vập” với vàng. Và giá kim loại quý này biến động như thế nào đang trở thành mối quan tâm trên toàn cầu.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda, Edward Moya, cho biết sau khi tăng mạnh tuần qua, vàng sẽ chạm mức kháng cự 1.930 USD/ounce và mức hỗ trợ 1.880 USD/ounce. Trên góc độ địa chính trị, động lực lớn của vàng là lo ngại tăng trưởng kinh tế do các ngân hàng trung ương thắt chặt mạnh mẽ. Các quốc gia cuối cùng cũng thoát khỏi đại dịch Covid-19, nhưng phải đối mặt với lạm phát rất khó khăn. Điều này khiến triển vọng tăng trưởng gặp rủi ro.

“Và những gì câu chuyện địa chính trị này đã làm là đổ thêm dầu vào cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu bằng cách đẩy nhanh các vấn đề chuỗi cung ứng, điều này có thể dẫn đến việc thắt chặt ngân hàng trung ương tích cực hơn. Cuối cùng, nó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng, và điều đó sẽ hỗ trợ cho vàng.”, Moya lưu ý.

Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, Kevin Grady nhận định: "Nhiều động thái về giá của vàng xuất phát từ câu chuyện lạm phát. Chúng tôi thấy lạm phát của Mỹ chạm mức 7,5%, mức cao nhất trong 40 năm. Nhưng nếu chúng ta sử dụng cùng một số liệu để đo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như năm 1980, lạm phát của chúng tôi sẽ gần chạm mức 15%. Mọi người đang nhận ra điều này, đó là lý do tại sao vàng cuối cùng cũng tăng giá. Fed không có biện pháp xử lý lạm phát và thị trường năng lượng đang đối mặt với nhiều áp lực từ nhu cầu cao.”

Lạm phát, căng thẳng tại Ukraine sẽ 'đẩy' giá vàng đi đâu? - ảnh 2

Nhà đầu tư đang tìm đến vàng để trú ẩn, tránh lạm phát

NGỌC THẮNG

Trong khi đó, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 13 người, tương đương 72%, đặt cược vàng tăng. Ngoài ra, 864 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 564 người được hỏi, tương đương 65%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng về mặt kỹ thuật, vàng đang được mua quá mức và sẽ có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông sẽ không bán vàng ngay bây giờ. “Tôi không muốn vàng ngắn hay dầu đi vào cuối tuần dài vì tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với Ukraine”, Darin Newsom nói.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho rằng ông cũng thấy giá giảm vào tuần tới, song ông sẽ thận trọng khi bán vàng trong. “Một đợt giảm giá ngắn hạn là có thể xảy ra, nhưng các sự kiện ở Ukraine có thể thay đổi mọi thứ một cách đột ngột”, Adrian Day nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU