Làm giàu

0 Thanh Niên Online

Có một cuốn sách dày hơn 400 trang nhưng có thể cầm gọn trong lòng bàn tay và “khám phá” từ đầu đến cuối một cách thú vị. Đó là cuốn Nghĩ giàu, làm giàu vừa được First News và Tập đoàn Trung Nguyên Coffee ấn hành vào quý 1.2013.

Làm giàu

Tác giả, Napoleon Hill (1883-1970) là một người có sức ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ trong lĩnh vực “thành công cá nhân”. Với công trình Nghĩ giàu, làm giàu (Think anh grow rich), ông được mệnh danh là “người tạo ra các nhà triệu phú”. Napoleon Hill là người Mỹ, sinh ra trong một gia đình nghèo ở tây Virginia. Ông khởi nghiệp bằng việc làm cộng tác viên cho một tờ báo địa phương. Đến năm 19 tuổi, Napoleon Hill trở thành người quản lý mỏ than. Sau đó, Hill đã chuyển sang hàng loạt ngành nghề khác như luật, kinh doanh xe hơi, kinh doanh gỗ... Đến 25 tuổi, tác giả được gặp được ông “vua thép” của nước Mỹ, Andrew Carnegie, nghe ông ta kể về các bí quyết thành công của bản thân. Kể từ đó, Napoleon Hill đã dành suốt gần 30 năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau để cho ra đời bộ cẩm nang Nghĩ giàu, làm giàu - một trong những tác phẩm bán chạy nhất trên thế giới.

Nhân dịp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tập đoàn Trung Nguyên và First News cùng phát động chương trình “Xã hội trường kỳ khởi nghiệp - kiến quốc”, qua bản dịch của Việt Khương - Vương Long - Khánh Duy - Ngọc Hân, quyển sách Nghĩ giàu, làm giàu gồm 14 chương đã được xuất bản nhằm giúp các bạn thanh niên khám phá những “công thức thành công nhất quán” của hơn 500 người giàu nhất nước Mỹ để có thể tìm kiếm thành công cho mình và góp phần phát triển xã hội.

Làm giàu

Khát vọng là tên chương mở đầu, ở đó tác giả gởi đi thông điệp “niềm khát khao mạnh hơn tạo hóa”. Trong chương 2, Niềm tin, Napoleon Hill kể về sự thành công của tập đoàn thép Hoa Kỳ, một tập đoàn thép khổng lồ, dựa trên ý tưởng của một chàng trai trẻ. Bí quyết thành công của Carnegie: phải biết nắm bắt và quyết tâm thực hiện mơ ước của bản thân. Tác giả viết: “Sự giàu có bắt nguồn dưới dạng những ý tưởng. Tiền bạc chỉ đến với những người biết cách biến những suy nghĩ của họ thành kế hoạch hành động. Niềm tin sẽ xóa bỏ mọi giới hạn! Hãy nhớ điều này khi bạn mặc cả với cuộc đời cho bất cứ điều gì bạn muốn với cái giá mà bạn sẵn sàng chi trả”.

Để đạt được thành công, ngoài niềm tin, không thể thiếu kiến thức chuyên môn (chương 4). Theo Napoleon Hill, có được kiến thức là điều quan trọng nhưng “nguồn gốc đáng tin cậy của kiến thức” quan trọng hơn. Thật bất ngờ, có một số “nguồn” sau đây: những trải nghiệm và học vấn của một người; trải nghiệm và kiến thức có được qua sự hợp tác với những người khác (tức sự liên minh theo kiểu tư tưởng lớn gặp nhau); các trường trung học và đại học; các thư viện công cộng (và thậm chí đơn giản hơn là Internet); các khóa huấn luyện đặc biệt (qua các khóa học ban đêm và đặc biệt là các chương trình tự học).

Không chỉ vạch ra những con đường dẫn đến thành công, trong chương Lập kế hoạch, Napoleon Hill còn phân tích 30 “nguyên nhân thất bại” mà bất kỳ ai mới khởi nghiệp cũng nên cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất. Đó là: những yếu tố di truyền bất lợi (đây là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thất bại mà một người không dễ khắc phục được); thiếu một mục đích rõ ràng trong cuộc sống; thiếu tham vọng lớn vượt trên những mơ ước tầm thường; không được giáo dục đầy đủ; thiếu sự nghiêm khắc với bản thân; sức khỏe kém; có một tuổi thơ không lành mạnh; sự do dự; thiếu kiên trì; tính cách tiêu cực; không kiểm soát được những ham muốn tình dục; khát khao không kiểm soát được nhằm đạt được một cái gì đó mà không phải trả giá; thiếu sự quyết định rõ ràng; một hay nhiều hơn 6 nỗi sợ hãi căn bản (sợ đói nghèo, sợ bị chỉ trích, sợ sức khỏe yếu, sợ mất tình yêu, sợ tuổi già, sợ cái chết); sai lầm khi chọn bạn đời; sự thận trọng thái quá; lựa chọn sai đối tác kinh doanh; sự mê tín và định kiến; chọn sai nghề; thiếu tập trung nỗ lực; thói quen tiêu xài bừa bãi; thiếu nhiệt tình; sự hẹp hòi; không điều độ; không có khả năng hợp tác với mọi người; việc sở hữu những tiềm lực mà không nhờ vào nỗ lực cá nhân; không trung thực một cách chủ ý; tự cao tự đại; đoán mò thay vì suy nghĩ; thiếu vốn.

Tác giả còn viết hẳn một chương mang tên Tình dục. Tình dục quan hệ gì với chuyện làm giàu? Xin trích: “Thế giới được cai trị, và các nền văn minh được thiết lập, từ những cảm xúc của con người. Con người chịu ảnh hưởng của tình cảm nhiều hơn là lý trí. Óc sáng tạo của bạn được chuyển hóa thành hành động hoàn toàn là nhờ cảm xúc, chứ không phải do lý trí lạnh lùng”. Và “ham muốn tình dục” là yếu tố hàng đầu trong 10 yếu tố kích thích mà tâm trí con người phản ứng tự nhiên - trong đó có âm nhạc, tình yêu, nỗi sợ hãi… và đứng chót là ma túy và rượu. Thế nhưng, nếu “năng lượng tình dục” không bị kiểm soát, thì “một người bị ám ảnh tình dục không hoàn toàn khác với một người nghiện rượu hay ma túy”. Và: “Sự thiếu hiểu biết về mối họa tiềm ẩn này đã khiến hàng nghìn người phải trả giá - đánh mất hạnh phúc - mặc dù họ giàu sang”.

Cuốn sách này được in với số lượng lớn, 60.000 bản, không bán. Để có sách tặng, mời bạn đọc truy cập vào: www.cungtrungnguyentoichucvietnam.com và: www.100trieucuonsach.com.

Lạc Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU