lam giang

Ngoài đặc sản là gió Lào bỏng rát thì lũ lụt thường xuyên cũng tạo nên một dấu ấn khó nhọc rất riêng của mảnh đất miền Trung /// Ảnh: Phạm Đức

Chênh chao mùa lũ quê nhà

3
Quê tôi nằm nép mình bên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Hết nắng cháy da lại đến mưa thối đất, rét buốt thấu xương.
Nhút làm từ mít non (ở Nghệ An) /// KHÁNH HOAN

Xốn xang hương nhút

3
Chỉ là món ăn quê mùa, dân dã thôi nhưng cớ sao cái hương vị nồng nàn của nhút lại theo ta suốt dặm dài qua bao năm tháng? Phải chăng món nhút quê nhà được quyện trong cơn gió Lào bỏng rát, trong đó có cả giọt mồ hôi nhọc nhằn của mẹ, của cha? Để rồi khi xa quê, ta càng thêm yêu, thêm nhớ.
Đập Bara Đô Lương trên sông Lam /// Ảnh: Lam Giang

Thao thức với Lam giang

1
Tôi sinh ra và lớn lên ở bên bờ sông Lam, phía trung lưu. Cùng với mẹ cha, thầy cô, khoai sắn, nước dòng Lam đã nuôi tôi lớn khôn.